2 bài văn Tả con trâu của học sinh giỏi hay nhất

Tả con trâu – bài viết số 1:

Hình ảnh con trâu to khỏe chắc hẳn chẳng còn lạ lẫm đối với đám trẻ con vùng nông thôn. Đối với em, hình ảnh chú trâu thật quá đỗi thân quen và giản dị. Con Trâu không chỉ to khỏe, mà nó còn giúp bác nông dân cày bừa để có một vụ mùa bội thu. Chính vì vậy, con trâu là con vật mà em yêu quý nhất.

Chú Trâu có thân hình to khỏe, trắc nịch, màu da đen bóng, trông chú trâu như một dung sĩ anh hùng. Chú có đôi sừng nhọn, trông rất dữ tợn, nhưng các bạn đừng sợ nhé, vì trâu hiền khô à, không húc ai bao giờ. Miệng của chú trâu rất rộng, khiến chú có thể dễ dàng ăn cỏ. Khi ăn, chú nhai chậm rãi trông rất ngon lành. Bốn chân chú to chắc khỏe, đỡ lấy thân hình mập mạp, nhưng nó lại rất có ích mỗi khi chú trâu ra đồng giúp bác nông dân. Cái đuôi chú luôn ngoe nguẩy như đang dạo một khúc nhạc vui tai.

Trâu là một loại vật nuôi hiền lành và chăm chỉ. Nó không chỉ ngày ngày ra đồng giúp các bác nông dân cày cấy, mà nó còn được dùng để làm sức khéo, nhờ sức khỏe vô địch của Trâu. Có các chú trâu này, bác nông dân đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chú trâu được bác nông dân dắt về chuồng để nghỉ ngơi ăn uống. Nhìn các chú trâu nhở nha gặm cỏ, đôi mắt lim dim mơ màng làm cho ta có cảm giác thật bình dị.Hết vụ mùa, khi ấy, các chú trâu được thảnh thơi hơn. Chiều chiều chú ra đê cùng đám trẻ con trong làng, ngẩm ngơ gặm cỏ và là chỗ dựa,  vui đùa cùng đám trẻ ấy.

Tả con trâu

Tả con trâu

Em rất yêu quý những chú trâu. Vì có những chú trâu như vậy, các bác nông dân có mùa màng bội thu. Đối với em, trâu không chỉ là vật nuôi mà nó còn là một người bạn lớn.

Đọc thêm  Hãy viết bài văn miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve kêu vào một ngày mùa hè.

Tả con trâu – bài viết số 2:

Việt Nam là một nước nông nghiệp, vì vậy từ xưa đến nay, con trâu luôn là hình ảnh quen thuộc, gắn bó với làng quê Việt Nam và người nông dân lao động. Con trâu đã trở thành người bạn thân thiết của con người.

Trâu là một loài động vật thuộc lớp thú, có bộ lông màu xám hoặc màu đen. Thân hình con trâu to lớn và vạm vỡ, có bốn cái chân ngắn. Cái đầu to luôn chúi về phía trước, chiếc mũi của con trâu được sấn một chiếc sẽo, được luồn qua bằng một sợi dây thường. Chỉ những con trâu đã trưởng thành mới được con người sấn cho chiếc sẽo như vậy. Bụng của con trâu to như cái trống. Trâu là một loài vật có lớp da dầy vì vậy con trâu có khả năng chịu rét khá tốt. Con trâu có đôi tai to như cái bàn tay, lúc nào cũng vểnh lên. Cái đuôi dài, có một nhúm lông ở đuôi, cứ thi thoảng lại phe phẩy, như chiếc quạt nhỏ để đuổi những con ruồi. muỗi đậu vào người nó. Cặp mông của con trâu to và dốc. Con trâu có hai chiếc sừng ở trên đầu, nó có màu nâu và rất cứng. Chiếc sừng của nó đôi khi chính là vũ khí giúp nó bảo vệ chính mình thoát khỏi sự uy hiếp của kẻ thù. Thông thường, mỗi năm trâu sẽ đẻ một lứa, và mỗi lứa chỉ có một con. Con trâu là một loài vật gắn bó thân thiết với con người

“Trâu ơi! Ta bảo trâu này

Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta…”

Trâu mang lại nhiều lợi ích cho con người, chúng ta có thể kể đến như lợi ích về vật chất, lợi ích về tinh thần.  Lợi ích của trâu trong đời sống hàng ngày đối với con người. Từ xa xưa trâu đã phụ cho người nông dân trong việc đồng áng, trâu giúp con người trong việc cày bừa ruộng nương, giúp cho người nông dân giảm bớt sự vất vả trong công việc, sức người được thay thế bằng sức trâu. Trâu còn được mang ra làm phương tiện vận chuyển, ở làng quê chúng ta hay bắt gặp hình ảnh những chiếc xe trâu trở đầy lúa thóc mỗi khi mùa vụ tới. Trâu chính là một con vật gián tiếp tạo ra lúa gạo cho con người. Ngoài ra trâu còn có thể mang ra làm ẩm thực, thịt trâu được coi là một món ăn đặc sản, rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Da của con trâu dày, chính vì vậy, khi trâu được thịt con người thường lấy da trâu để làm đồ mĩ nghệ.

Đọc thêm  Tả cảnh đêm trăng mà em cho là thú vị nhất

Trâu cũng là một loài vật mà gắn bó với con người rất thân thiết. Tuổi thơ của những đứa trẻ nơi làng quê không thể nào thiếu được hình ảnh những con trâu, những đứa trẻ thường hay chăn trâu, thả diều, ngồi mình trâu thổi sáo, đọc những bài đồng dao, bài vè quen thuộc. Trâu cũng trở thành những vận động viên trong những hội chọi trâu. Có rất nhiều hội chọi trâu được diễn ra như: hội chọi trâu ở Đồ Sơn-Hải Phòng, lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên,…Hình ảnh con trâu đã từng trở thành biểu tượng của Sea Game 22 Đông Nam Á được tổ chức ở Việt Nam.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, sức trâu dần bị thay bằng máy móc, trâu cũng không được nuôi nhiều nữa. Tuy nhiên, trâu đã để lại ấn tượng sâu sắc và có một vị trí đặc biệt trong lòng mỗi con người Việt Nam, hình ảnh những con trâu sẽ luôn là người bạn thân thiết của con người.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *