Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

Trong kho tảng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều truyền thuyết hay và đặc sắc. Truyện truyền thuyết ra đời để giải thích sự ra đời của vạn vật, sông núi,… Truyền thuyết “ Con rồng cháu tiên” là câu truyện đặc sắc, đọc truyện độc giải lý giải nguồn gốc của dân tộc Việt.
Lạc Long Quân và Âu Cơ đều có xuất thân cao quý thuộc dòng dõi thần. Lạc Long Quân là con trai của thần Đông Hải, mình rồng, có sức khỏe vô địch, quen sống ở dưới nước. Khi có khó khăn hoạn nạn nhân dân thường kêu Lạc Long Quân lên để giúp đỡ diệt trừ yêu quái. Thương nhân dân khổ cực, Lạc Long Quân dạy dân cách ăn ở, cách trồng lúa, trồng đay dệt vải. Âu Cơ thuộc dòng dõi thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Nàng là tiên nữ xinh đẹp tuyệt trần, thích đi ngao du, thăm thú vẻ đẹp.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

Tình cờ, khi đi thăm thú ở vùng đất Lạc, ở đây có nhiều hoa thơm cỏ lạ, tình cờ Âu Cơ gặp Lạc Long Quân. Cảm mến và nể phục tài năng của Lạc Long Quân, hai người nên duyên vợ chồng. Việc kết duyên này chính là việc gắn kết giữa hai thành phần mới hình thành của tộc Việt, trên non cao kết duyên với vùng biển, đồng bằng.
Cuộc nên duyên giữa hai vị thần Long Quân và Âu Cơ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chính nhờ cuộc hôn nhân này đã giải thích cội nguồn của dân tộc Việt. Lạc Long Quân và Âu cơ kết hôn, ít lâu sau, Âu Cơ sinh ra một bọc tram trứng. Kì lạ thay, bọc trăm trứng nở thành một tram người con khỏe mạnh, xinh xắn, không cần bú mớm, chúng lớn nhanh như thổi. Hình ảnh bọc trăm trứng có ý nghĩa rất thiêng liêng. Nó giải thích nguồn gốc của dân tộc đều cùng một mẹ sinh ra, tất cả mọi người trên đất nước mình là anh em ruột thịt, sống chung dưới một mái nhà.
Vốn quen sống dưới nước, Lạc Long Quân bèn bàn với Âu Cơ. Nàng đưa năm mươi con lên núi, ta đưa năm mươi con xuống biển, chia nhau cai quản mọi nơi. Điều này đã giải thích sự phân bố của dân tộc Việt. Giang sơn rộng lớn, học chia nhau sinh sống và cai quản ở mỗi vùng: trên núi cao, đồng bằng, biển cả,… khi có khó khăn thì giúp đỡ lẫn nhau. Đây chính là truyền thống quý báu của dân tộc Việt. Đoàn kết , nhường nhịn, sẻ chia cho nhau, truyền thống ấy vẫn còn sáng mãi ở bây giờ và tương lai.
Người con cả, đi theo Âu Cơ, được lập làm Vua, lấy hiệu là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu. Lập ra triều đình có quan văn, quan võ,… giúp vua cai trị vương triều. Đây là thời kì mở đầu, bước ngoặt của lịch sử, là thời kì dựng nước, tạo cho muôn dân đời sống ấm no, thái bình.
Đọc truyện, ta cảm thấy thật tự hào về nguồn gốc của mình. Tổ tiên ta thật thiêng liêng, cao quý. “Con rồng cháu tiên” là luôn nhắc nhở con cháu về dòng máu chảy trong huyết quản – dòng máu lạc hồng. Nhắc nhở rằng, con cháu hậu thế phải nhớ rõ, trên khắp mọi miền tổ quốc, chúng ta là anh em ruột thịt, cùng một cha mẹ sinh ra. Phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Câu chuyện, cũng nhắc nhở ta về một thời dựng nước của tổ tiên mình.
Câu chuyện khép lại, nhưng niềm tự hào dân tộc vẫn còn mãi. Truyền thuyết “Con rồng cháu tiên” sẽ luôn là trang đẹp của dân tộc. Nó sẽ được gìn giữ và lưu truyền đến mãi mai sau.

Đọc thêm  Cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *