Phát biểu cảm nghĩ về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”

Phát biểu cảm nghĩ về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học ngày cảng khẳng định vị thế của mình, giáo dục đóng vai trò ngày càng quan trọng. Là một nước phát triển thì nền giáo dục hải được chú trọng rất lớn. Ở mỗi thời đại, con người có những mục đích học tập khác nhau. Chính vì vậy tổ chức UNESCO đã đề xướng “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” nhằm mục đích học tập có tính toàn cầu. Lời nhận định trên rất sâu sắc, nó nhấn mạnh vai trò học tập của mỗi cá nhân chúng ta.

Con người ai cũng trải qua việc học, vậy học là gì? Học là quá trình tiếp thu tri thức từ sách vở, trường học, từ thực tế cuộc sống “trường đời”. Việc học phải thực hiện liên tục, không ngừng nghỉ và suốt cả cuộc đời. Để khẳng định vai trò của việc học, Lê Nin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Học để mở mang đầu óc, học để tự hoàn thiện mình. Học để mình tự đứng lên được bằng đôi chân, học để cảm thấy mình hạnh phúc.

Đầu tiên, nhiệm vụ của việc học là “ Học để biết”. Đây dường như là mục đích đầu tiên của việc học. “Biết” là tiếp thu, mở mang, có thêm kiến thức về đời sống tự nhiên, xã hội, và con người. Có học, con người từ chỗ chưa hiểu đến hiểu rồi đến chỗ hiểu rõ và hiểu hay. Nhờ có học mà con người có vốn sống phong phú, hiểu biết sâu rộng, tự làm giàu kho tri thức của mình và được mọi người kính nể. Và điều quan trọng ở đây, nhờ có học, mà con người hiểu được bản chất của con người, hiểu được giá trị của bản thân, biết mình, biết người và biết cách đối nhân xử thế. Kho tri thức của con người là vô tận, chúng ta từng tý, từng một hãy chinh phục kho tri thức ấy.

Phát biểu cảm nghĩ về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Mục đích tiếp theo của UNESCO đề cập đến chính là “học để làm”. Khi con người đã có kiến thức đòi hỏi con người ta phải biết vận dụng kiến thức ấy vào thực tế thì mơi thực sự có ý nghĩa. Đây là mục đích thiết thực nhất của việc học “ học đi đôi với hành”. Bác Hồ vĩ đại của dân tộc ta đã từng nói “ học đi đôi với hành”, chính là vận dụng việc học để làm ra những giá trị vật chất, tinh thần phụ vụ cho cuộc sống của chính bản thân và làm giàu cho xã hội. Học mà không làm, thì việc học cũng trở nên vô ích, đám lí thuyết suông ấy sẽ tự mài mòn, không có giá trị lâu dài.

Đọc thêm  Cảm xúc của em trước nụ cười của mẹ

Càng ngày, nước ta càng có nhiều những tiến sĩ, giáo sư giấy. Vì sao lại như vậy? Vì những luận án, đề án, dử thảo của các vị không được áp dụng vào thực tế. Nó chỉ là những dòng lý thuyết suông, họ đề ra nhưng không có hướng thực hiện. Khác hẳn với những người nông dân chân lấm tay bùn, họ không được giáo dục bài bản nhưng họ lại học từ ngay việc làm hằng ngày của họ. Họ nhìn vào thời tiết để bảo vệ mùa màng, họ học cách phòng chống sâu bệnh bằng những kinh nghiệm tự đúc kết, họ vận dụng một cách sáng tạo những gì họ chứng kiến và họ hiểu rõ mục đích , cái mà họ thực sự cần trong đời sống sản xuất.

Hay như vị bác sĩ Đặng Văn Ngữ, ông dành cả đời mình để học tập và nghiên cứu. Với tất cả những gì mình học tập được, ông đã đem nó vào thực tiễn. Cả cuộc đời cần mẫn nghiên cứu, ông đã áp dụng những gì mình học được phát hiện ra những kí trùng gây bệnh và góp một phần không nhỏ điều chế ra vắc xin chống sốt rét. Sự đóng góp của ông giúp cho nền y học trong nước phát triển. Ông chính là tấm gương sáng cho việc “học để làm” để hậu thế học tập.

Một trong những mục đích quan trọng của việc học chính là “ học để chung sống”. Đó chính là cách ta giao tiếp, hòa nhập với cộng đồng. Đây là hệ quả tất yếu của việc học để biết và học để làm. Khi con người ta biết chung sống thì sẽ tự thích nghi với môi trường, phát huy được các mối quan hệ của con người, giúp cho người gần người hơn. Con người chính là tổng hòa của các mối quan hệ xã hội, quả đúng là như vậy. Bản chất, giá trị, nhân cách của con người được hình thành và nuôi dưỡng trong các mối quan hệ đó. “ Học để chung sống” còn nhắc nhở, răn dạy ta về những bài học đạo đức. Học không chỉ để hiểu biết mà còn dạy ta cách làm người, dạy ta những đạo lý đối nhân xử thế giữa con người với con người, giữa con người với cộng đồng.  Từ đó hình thành ý thức rèn luyện nên nhân cách con người ý thức cái hay cái đẹp làm việc tốt giúp đỡ mọi người xung quanh có những đức tính tốt và cần thiết trong cuộc sống của mỗi người.

Xã hội phát triển như vũ bão, khiến tri thức ngày càng tăng. Chính vì vậy việc học phải liên tục, không ngừng nghỉ. “ Học là để tự khẳng định mình”, con người thông minh và biết điều không bao giờ vỗ ngực cho mình là giỏi, họ hiểu được rằng tri thức là vô tận, những gì ta biết chỉ nhưng một hạt cát giữa sa mạc bao la. Học để  “Tự khẳng định mình” là tạo được vị trí, chỗ đứng vững vàng trong xã hội, thể hiện sự tồn tại có ý nghĩa của cá nhân mình trong cuộc đời. Mỗi con người chỉ có thể khẳng định mình khi có hiểu biết, có năng lực hành động, có khả năng chung sống. Khi con người tự khẳng định được mình thì mới được mọi người công nhận, ngưỡng mộ, tôn trọng nhân cách của mình.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích "Vào phủ Chúa Trịnh"

Thật đáng tự hào, khi Việt Nam ta ngày càng giành được nhiều huy chương vàng, huy hương bạc khi tham gia những cuộc thi thế giới về sáng chế, toán học, vật lý,.. Những cái tên như Phan Đức Nhật Minh, Phạm Cao Nguyên, Trần Tấn Phát,… chẳng còn xa lạ với những ai quan tâm đến giáo dục Việt Nam. Các em đã vinh quang ghi tên mình vào những giải đấu tri thức thế giới và vinh quang. Chính các em, đã đưa đất nước Việt Nam sánh ngang với cường quốc năm châu nhưng Bác Hồ đã từng kì vọng.  Mục đích là ngọn đèn chỉ đường cho những việc làm, hành động cho con người. Chỉ khi có mục đích rõ ràng mọi người mới có thể tránh được những thiếu sót, sai lầm, điều chỉnh hành vi của thân. Việc học cũng như vậy, khi con người xác định được mục tiêu học tập đúng đắn là bước đầu cho sự thành công của con đường học vấn.

Được sống trong cuộc sống ấm no, nên nhiều bạn trẻ vẫn chưa xác định được mục đích học tập của bản thân. Họ nghĩ học để làm gì khi bố mẹ nâng đỡ, học để làm gì khi họ vẫn nhận được sự chu cấp đầy đủ của gia đình,… Chính vì không xác định được mục đính học tập đúng đắn nên một số bạn sẻ có những suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến tự hủy hoại bản thân. Có nhiều trường hợp, suy nghĩ chưa chin chắn, học không phải học cho mình nên dẫn đến tình trạng quay cóp, sử dụng tài liệu hay cách sống buông thả của một số nhỏ sinh viên học sinh hiện nay. Tình trạng này thật đáng lên án và nên bị đẩy lùi.

Là thế hệ trẻ, là trụ cột của đất nước, lớp lớp sinh viên, học sinh phải xác định mục đích học tập cho chính mình. Phải tích cực học tập, rèn luyện trở thành người đủ đức đủ tài, xây dựng đất nước giàu mạnh. Hãy lấy đề xướng của UNESCO “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” làm kim chỉ nam cho mình. Học để khẳng định mình, học để dựng xây tổ quốc.

Đề xướng của UNESCO “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” đã khẳng định một lần nữa tầm quan trọng của việc học.  Học để không bị ngu dốt, nghèo nàn và lạc hậu. Học để khẳng định sự thành đạt của cá nhân và sự tiến bộ của nhân loại.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *