Phát biểu cảm nghĩ về bài Vượt thác

Phát biểu cảm nghĩ về bài Vượt thác.

Võ Quảng là nhà văn chuyên viết truyện cho thiếu nhi. Truyện ngắn “ Quê nội” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Võ Quảng. Truyện viết về cuộc sống của một làng nhỏ ven dòng sông Thu Bồn trong những ngày sau cách mạng tháng Tám và buổi đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Đoạn trích “Vượt thác” là một đoạn trích hay nhất trong tác phẩm kể về khung cảnh thiên nhiên và cảnh vượt thác của dượng Hương Thư. Đoạn trích đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Đoạn trích miêu tả rất chân thực phong cảnh thiên nhiên và cuộc vượt thác đầy nguy hiểm của dượng Hương Thư khi đi lấy gỗ ở thượng nguồn sông Thu Bồn về xây dựng trường học cho đám trẻ con trong làng. Qua cuộc vượt thác đầy nguy hiểm của dượng Hương Thư, tác giả đã phần nào thể hiện sự ngợi ca sức mạnh của con người lao động vượt qua mọi thử thách của mẹ thiên nhiên.

Tác giả rất khéo léo thuật lại cuộc vượt con thác lớn của dượng Hương Thư theo trình tự thời gian. Con thuyền nhỏ của dượng Hương Thư đi qua dòng sông phẳng lặng trước khi đến chân con thác, vượt qua đoạn sông có nhiều thác ghềnh rồi tiếp đến đoạn sông phẳng lặng không còn thác dữ. Thông qua cảnh vượt thác đầy hiểm nguy, độc giả còn nhận thấy hiện lên trên đó là một bức tranh sơn thủy hữu tình làm đắm say lòng người.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Vượt thác

Phát biểu cảm nghĩ về bài Vượt thác

Đứng trên con thuyền nhìn ngắm mọi cảnh vật xung quanh, tác giả viết về bầu trời và dòng sông Thu Bồn. Con thuyền lướt sóng đen theo hơi văn của tác giả, nhanh chóng lướt thuyền về làng quê nhỏ. Đoạn sông ở vùng đồng bằng êm ả, mà thơ mộng. Thuyền bè của dân làng chài xếp xen kẽ nhau, xa xa là nương dâu xanh ngắt. Thuyền bè qua lại chầm chậm. Không gian của một làng quê trù phú.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ của em về bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan

Đoạn thác ghềnh thì cảnh vật thay đổi. Những cây cổ thụ đứng hiên ngang, những dãy núi cao sừng sững hiện ra trước mặt. Nước từ trên cao phóng xuống giữa hai vách đá dựng đứng chảy đứt đuôi rắn. Giữa khung cảnh dữ dội ấy, con người hiện lên thật kì vĩ. Dượng Hương Thư dũng cảm vượt qua con thác dữ bằng sự khéo léo, thông minh và dũng cảm. Dượng cùng chiếc sào tre bịt sắt chống chọi, cản lại dòng thác dữ. Con người và thiên nhiên hiện lên thật đẹp.

Vẻ đẹp kiên cường của con người hiện lên thật khéo léo thông qua hình ảnh vuojt thác của dượng Hương Thư. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lùa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. Chính bằng sự dày dặn kinh nghiệm của dượng mà đac chiến thắng được con thác dữ hiểm nguy. Võ Quảng tập trung miêu tả ngoại hình, động tác của nhân vật, tiếp đó là biện pháp tu từ so sánh đã càng làm nổi bật vẻ đẹp khỏe khoắn, kiên cường của nhân vật.

Và rồi ở đoạn cuối đoạn trích, hình ảnh cây cổ thụ lại hiện ra khi con thuyền đã đi qua thác dữ nom xa như những cụ già vung tay hô đám con cháu tiến về phía trước. Nghệ thuật so sánh của tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp của thiên nhiên, như tiếp thêm sức mạnh đưa con thuyền cập bến bờ.

Đọc thêm  Cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Đoạn trích khép lại với những dấu ấn đẹp. Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, hình ảnh con người hiện lên thật kiên cường mạnh mẽ. Con người lao động đẹp đẽ, vượt qua thử thách nguy hiểm, vượt thác thành công.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *