Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ…”

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:“Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ – Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn – Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn – Hỏi ai gây dựng lên nước non này?”

Hà Nội-nơi đô thị phồn hoa hiện đại nhưng lại cũng là nơi ẩn chứa nhiều những nét cổ kính, lâu đời của đất nước Việt Nam. Đã có rất nhiều bài thơ, bài ca dao được sáng tác để ca tụng vẻ đẹp của thủ đô, trong số đó không thể không kể đến bài ca dao:

“Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn

Hỏi ai gây dựng lên nước non này?”

Mở đầu bài ca dao là một lời mời gọi thân thiết cũng như vừa níu kéo “rủ nhau”. Có ý nghĩa như gần gũi song cũng thể hiện sự mong muốn đến cả từ 2 phía về việc đi xem cảnh đẹp. Cảnh đẹp đó ở đây là cảnh Kiếm Hồ, chắc hẳn nơi đây phải có điều gì đó hấp dẫn đặc biệt. “Xem cầu Thê Húc” rồi xem “chùa Ngọc Sơn” nữa, còn cả “Đài Nghiên”, “Tháp Bút”; động từ “xem” được sử dụng kết hợp với việc liệt kê những cảnh đẹp vừa thể hiện sự háo hức lại vừa như lời mời gọi du khách. Các cảnh sắc đẹp đẽ, đa dạng, hợp thành một không gian thơ mộng, thiêng liêng mà còn mang đậm dấu ấn lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời của dân tộc. Cũng qua đó tác giả thể hiện tình yêu tha thiết và niềm hãnh diện, tự hào về kinh đô Thăng Long nói riêng và cả đất nước Việt Nam nói chung.

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ..."

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ…”

Cuối bài ca dao là một câu hỏi tu từ nghệ thuật: “Hỏi ai gây dựng lên non nước này?”. Đó không phải là một câu hỏi cần lời giải đáp mà là câu khẳng định, lời nhắn nhủ đến thế hệ sau. Khẳng định về vai trò to lớn của tổ tiên, ông cha ta trong sự nghiệp xây dựng non sông gấm vóc của con Rồng cháu Tiên. Lời nhắn nhủ muốn các đời con đời cháu phải biết tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống, tinh hoa, lịch sử, văn hoá dân tộc. Không dừng ở đó, câu thơ còn gợi ra nhiều cảm xúc bâng khuâng, man mác. “Hỏi ai”- “Ai” ở đây là ông cha tổ tiên, là nhân dân vĩ đại, là những con người vô danh. Qua đây lại một lần nữa làm nổi bật tình yêu quê hương, đất nướ, lòng tự hào dân tộc và lòng biết ơn tổ tiê, biết ơn nhân dân, biết ơn những con ngừời đã “sống và chết”, “giản dị và bình tâm”, “không ai nhớ mặt đặt tên” nhưng những con người vĩ đại ấy “đã làm ra Đất nước”.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về câu nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Có thể nói, 4 câu ca dao ngắn ngủi đã thực sự làm lay đông lòng người về quang cảnh mĩ miều mà tác giả vẽ ra, qua cả bút pháp liệt kê và điệp ngữ mở rộng. Tình yêu quê hương đất nước vừa là cảm hứng vừa là công cụ tô đậm vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh nơi thủ đô. Song song với đó là thông điệp “uông nước” phải “nhớ đến nguồn” mà tác giả muốn gửi gắm đến bao thế hệ tương lai đất nước sau này.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *