Phát biểu cảm nghĩ của em về bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan.

Ngày đầu tiên di học đánh dấu thời điểm vô cùng ý nghĩa trong mỗi con người. Đi học là hạnh phúc, trường học cùng với gia đình là nơi ươm mầm mọi giá trị chân – thiện – mĩ trong mỗi chúng ta, nơi đấy sẽ lưu lại trong chúng ta những kỉ niệm đẹp của tuổi học trò. Với “Cổng trườg mở ra” tác giả Lý Lan thông qua lời kể của đứa con sắp đi học của mình để viết về những kỉ niệm của chị về tuổi thơ, về lần đầu tiên được cắp sách tới trường. Bên cạnh đó bài văn còn thể hiện tâm trạng buồn vui âu lo của người mẹ dành cho đứa con yêu trong đêm trước ngày khai giảng cho con vào lớp 1.

Suốt cả bài văn, người đọc không hề thấy cốt truyện đặc biệt cùng những tình tiết gay cấn, thắt nút hay mở nút. Tuy vậy, với những câu văn dạt dào tình cảm mang bao nỗi niềm tâm sự của người mẹ dành cho con đã thật sự thu hút người đọc. Những hồi tưởng của người mẹ về những kí ức tuổi thơ đã qua khiến độc giả thấy bâng khuâng khó tả và những rạo rực tâm hồn vì đó là những tâm sự từ đáy lòng người mẹ có tình yêu thương bao la dành cho con. Bài văn khơi dạy cho mỗi chúng ta những miền kí ức ngọt ngào, thẳm sâu nơi đáy tâm hồn của một thời tuổi thơ đã khép lại.

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan.

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài văn “Cổng trường mở ra” của Lý Lan.

Trong bài văn, thiên thần bé nhỏ của người mẹ hiện lên đáng yêu, trong sáng vô cùng: “Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thình thoảng con chúm lại như đang mút kẹo”. Con bé nhỏ đang ngủ thật ngon. Ngày mai, ngày quan trọng với con, ghi dấu ấn một kỉ niệm đáng nhớ trong đời, con sẽ dự lễ khai trường đề bước chân vào lớp 1. Con rất háo hức, nhưng con chỉ lo dậy sao cho kịp giờ khai trường, để không bị muộn mà thôi. Chính vì thế con dễ dàng chìm vào giấc ngủ say nồng như ăn một cái kẹo. Suy nghĩ của con chỉ non nớt thế thôi.

Đọc thêm  Phân tích bài Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp

Khác hẳn với con đang mơ màng với những giấc mơ đẹp thì mẹ lại trằn trọc suy nghĩ mãi không thôi. Ngày mai là ngày khai giảng của con mà mẹ ngỡ như của chính mình. Kí ức ngày xưa tràn về trong mẹ – về cái ngày đầu tiên mẹ tới trường: “Bà đã dẫn mẹ qua cánh cổng của thế giới kì diệu, cánh cổng mang nét đẹp tuổi thơ”. Vì mẹ đã đi qua nên mẹ hiểu những cảm giác háo hức và lo lắng của đứa con bé nhỏ ngày hôm nay. Đã trải qua tuổi thơ đến trường, mẹ thấy vui và hạnh phúc vì biết rằng, trường là nơi sẽ dạy cho con những điều hay, lẽ phải, cho con cách bước đi và tự lập bằng chính đôi chân của mình. Với tất cả tình yêu thương, mẹ cũng luôn tin tưởng vào đứa con của mình, con nhất định sẽ trưởng thành và mạnh mẽ vượt qua hết những chông gai trong cuộc đời này. Mẹ đã đi qua bao nhiêu ngày khai trường, me không quên được những cảm xúc của mình trong những ngày quan trọng đó. Thế nhưng, mẹ lại suy nghĩ và bận lòng nhất về ngày khai trường đầu tiên của con vì đó là thời điểm đánh dấu việc con phải tự làm quen, tự tiếp xúc với thế giới lạ lẫm, học cách ứng xử với thầy cô, với bạn bè. Hơn hết còn là vì mẹ vô cùng yêu thương con, cả cuộc đời mình, mẹ luôn ôm ấp, vỗ về, bao dung, che chở cho con.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình"

Câu văn cứ nhẹ nhàng như những lời thủ thỉ mà để lại trong lòng người đọc những tình cảm bồi hồi, nồng ấm bởi cái hay của bài văn là bộc lộ cảm xúc qua kí ức, hồi tưởng. Tác giả thật tài tình khi sử dụng những biện pháp nghệ thuật đắt giá tăng sức gợi hình, gợi cảm khiến ai đã từng làm mẹ đều cảm giác có bóng hình mình trong đó.

Có thể nói bài văn “Cổng trường mở ra” với những lời nhẹ nhàng, đong đầy những tình cảm, nỗi niềm của người mẹ dành cho đứa con của mình khi ngày mai bé dự lễ khai giảng đầu tiên trong đời. Những tình cảm ấy của mẹ luôn là hành trang ngọt ngào con mang theo suốt cuộc đời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *