Phân tích văn bản “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc

Phân tích văn bản “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là một nhà văn lớn. Yêu nước, Bác hiểu những nỗi khổ mà nhân dân ta phải chịu dưới ách cai trị tàn bạo của thực dân Pháp. “Thuế máu” là một tác phẩm hay, giàu ý nghĩa, thông qua tác phẩm Bác đã phản ánh chân thực tình cảnh khốn khổ của nhân dân ta đồng thời vạch ra đường lối đấu tranh đúng đắn cho dân tộc.

“Thuế máu” được trích từ chương I của “Bản án chế độ thực dân Pháp”, gồm 20 chương, viết ở Pa – ri năm 1925. Tác phẩm tố cáo và kết án chủ nghĩa thực dân Pháp đối với các thuộc địa Á – Phi, bước đầu vạch ra con đường cách mạng đấu tranh giải phóng , giành độc lập tự do cho nhân dân đất nước thuộc địa.

Thuế máu là loại thuế không có trong thực tế, việc đặt tên chương là “thuế máu” một cách hình tượng có sức gợi cảm nhằm nói lên sự tàn nhẫn, dã man nhất của bọn thực dân, vid nó bóc lột xương máu, mạng sống của con người.

Khi viết tác phẩm, giọng điệu của tác giả đầy sự châm biếm, giải dối, thâm độc của chế độ thực dân. Trước chiến tranh, chúng gọi dân bản xứ là An – Nam – Mít bẩn thỉu, tên da đen bẩn thỉu chỉ biết kéo xe tay, ăn đòn của quan cai trị, họ chỉ làm tay sai, đầy tớ, nô lệ thôi. Họ bị coi là đám người hạ đẳng, bị đánh đập, bị chà đạp dã man. Khi chiến tranh xảy ra, những người dân An – Na – Mít bỗng dung trở thành những đứa “con yêu”, “bạn hiền”, “những chiến sĩ bảo vệ công lý”. Tác giả sử dụng giọng điệu mỉa mai, châm biếm,sử giả dối của chế độ thực dân. Vì thực dân Pháp muốn che dấu dã tâm lợi dụng xương máu của họ trong cuộc chiến tranh cho quyền lợi của nước Pháp. Đó chính là thủ đoạn tàn ác của chế độ thực dân.

Đọc thêm  5 bài Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính hay nhất

Số phận thảm thương của người dân thuộc địa trong cuộc chiến tranh phi nghĩa hiện lên đầy ám ảnh. Họ đột ngột xa lìa vợ con, rời bỏ mảnh đất ruộng,… vượt đại dương xa xôi đi phơi thây trên những chiến trường châu Âu. Họ lấy máu của mình tưới những vòng nguyệt quế của các cấp chỉ huy và lấy xương mình chạm nên những chiếc gậy của các ngài thống chế. Những người bản xứ ở hậu phương làm kiệt sức trong các xưởng thuốc súng, đã khạc ra từng miếng phổi, chẳng khác gì hít phải hơi ngạt. Số phận thảm thương ấy được chốt lại, hằn sâu bởi những con số đầy ấn tượng: bảy mươi tám vạn người không bao giờ còn trông thấy mặt trời trên quê hương đất nước mình. Việc sử dụng hai con số 70 vạn và 80 vạn ở đoạn cuối là tố cáo mạnh mẽ tội ác của bọn thực dân, gây lòng căm thù, phẫn nộ trong quảng đại các dân tộc thuộc địa.

Phân tích văn bản "Thuế máu" (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc

Phân tích văn bản “Thuế máu” (trích Bản án chế độ thực dân Pháp) của Nguyễn Ái Quốc

Ở đoạn văn tiếp theo, tác giả đã vạch trần bộ mặt gian xảo của thực dân. Chúng ép dân ta đi lính trên tinh thần tự nguyện. Họ không hề tình nguyện đi lính, cách nói mỉa mai của tác giả đã làm rõ bộ mặt gian ác của chúng. Phủ toàn quyền Đông Dương tuyên bố lạc quan và vui vẻ bằng những từ hoa mỹ: “các bạn đã tấp nập đầu quân”, “kẻ thì hiến dâng cánh tay mình như lính thợ”. Trong thực tế, họ phải từng “tốp bị xích tay điều về tỉnh lị… những vụ bạo động ở Sài Gòn, Biên Hòa”. Chúng bóp nặn thuế khóa, sưu sai, tạp dịch, cưỡng bức mua rượu, thuốc phiện.  Chúng lung ráp, săn lung binh lính. Chúng cưỡng bức tàn bạo dã man. Trong khi ấy nhưng dân bản xứ thì tìm mọi cơ hội trốn thoát, tự làm cho mình nhiễm những bệnh nặng nhất để khỏi phải đi lính. Điều này đối lập giữa lời nói và việc làm của bọn thực dân.  Bằng sự lập luận rõ ràng, chứng cứ minh bạch, tác giả đac vạch trần sự lừa dối mị dân của chính quyền thực dân với người thuộc địa, vừa bày tỏ thái độ mỉa mai, châm biếm của người viết với bọn cầm quyền.

Đọc thêm  Phân tích bài "Phong cách Hồ Chí Minh" của Lê Anh Trà

Khi đại bác đã ngấy thịt đen, thịt vàng rồi, mặc nhiên họ trở lại  “giống người bẩn thỉu” . Nghĩa là trước đo sao thì bây giờ vẫn vậy. Máu của họ đã đóng thuế nhưng họ lại chẳng được gì. Càng chua xót hơn họ không chỉ bóc lột hết thuế máu, mà còn bị bóc lột hết của cải, bị đánh đập và cuối cùng khi về sứ xở họ được chào đón: “nồng nhiệt” : “Các anh đã bảo vệ Tổ quốc, thế là tốt. Bây giờ chúng tôi không cần các anh nữa, cút đi”.  Số phận của người dân thuộc địa đáng thương: khốn khổ, bị lừa dối, bị áp bức, bị đẩy vào những tình cảnh cùng quẫn, họ là nạn nhân của chính sách cai trị tàn bạo, nham hiểm của thực dân Pháp.

Qua cách đối xử đó, độc giả phần nào cảm nhận được sự bỉ ổi, tán tận lương tâm của bọn cầm quyền thực dân đối với người dân thuộc địa. Cái giá của thuế máu mà người dân phải trả hết sức to lớn. Bằng những tư liệu phong phú, hình ảnh có giá trị biểu cảm, kết hợp với giọng điệu đanh thép, sử dụng ngòi bút sắc sảo, gọng điệu mỉa mai, tác phẩm đã tố cáo thủ đoạn và chính sách vô nhân đạo của bọn thực dân đẩy người dân thuộc địa vào các lò lửa chiến tranh.

Văn bản “thuế máu” khép lại đã phần nào cho độc gia thấy tội ác của chính quyền thực dân. Từ đó ta càng yêu thêm dân tộc, khát vọng đấu tranh giải phóng dân tộc luôn thôi thúc trong trai tim người dân Việt Nam.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *