Phân tích đoạn trích “ Vào phủ chúa Trịnh”

Phân tích đoạn trích “ Vào phủ chúa Trịnh”.

Hải Thượng Lãn Ông – Lên Hữu Trác đươc nhắc đến như một vị danh y tài ba, đồng thời ông cũng là một nhà thơ, nhà văn lớn của nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm “Vào phủ chúa Trịnh” là một đoạn trích được rút ra từ “Thượng thư kí sự” của tác giả Hải Thượng Lãn Ông –Lê Hữu Trác. Đoạn trích có giá trị lịch sử, văn hóa rất to lớn. Chỉ với đoạn trích này, độc giả phần nào hiểu được tài năng văn học của Lê Hữu Trác.

“Vào phủ chúa Trịnh” là đoạn trích kể lại sự việc tác giả được mời lên kinh đô, được dẫn vào phủ chúa để bắt mạch, kê đơn cho thái tử Trịnh Cán. Qua đoạn trích, độc giả đã khiến người đọc hình dung được  cuộc sống sa hoa của vua, chúa thời đại phong kiến. Đồng thời, đọc tác phẩm, người đọc cũng phát hiện thấy một phần lịch sử Việt Nam lúc bấy giờ. Người dân thì điêu đứng, khó nhọc, còn cuộc sống trong phủ chúa thì vương giả, lộng lẫy. Lẽ ra, là người đứng đầu nhân dân, vua chúa phải là những người chăm lo, bảo vệ nhân dân để dân chúng có cuộc sống ấm no, thái bình.

Phân tích đoạn trích “ Vào phủ chúa Trịnh”.

Phân tích đoạn trích “ Vào phủ chúa Trịnh”.

Đoạn văn đầu tiên tác giả miêu tả lên một bức tranh quang cảnh bên ngoài phủ chúa Trịnh. Quang cảnh ấy được tác giả đi miêu tả từ bao quát đến cụ thể từ ngoài vào trong. Tính chất kí trong bút pháp của Lê Hữu Trác thể hiện rõ ở cách ghi tỉ mỉ sự việc, thời gian. Và cứ thế hình ảnh phủ chúa Trịnh hiện lên qua cái nhìn của tác giả thật xa hoa,tráng lệ. Nào là ngẩng đầu lên, “đâu đâu cũng là cây cối um tùm, chim kêu ríu rít, danh hoa đua thắm, gió đung đưa thoang thoảng mùi hương”.Cảnh vật ấy làm cho con người phải ngỡ ngàng, cảm phục thiên nhiên. Rồi lại đến những dãy hành lang quanh co nối nhau liên tiếp, người qua lại như mắc cửi. Từ đó, suy nghĩ của tác giả được bộc lộ một cách chân thành. Ông tưởng mình đang mơ vì lạc vào một chốn bồng lai tiên cảnh. Mặc dù, là người không màng danh lợi, nhưng Lê Hữu Trác vẫn bị rung động bởi quang cảnh nơi phủ chúa.

Đọc thêm  Phân tích bài  Sự giàu đẹp của Tiếng Việt hay và chuẩn nhất

Sự sang trọng mà hiển diện trong phủ chúa được tác giả miêu tả và nhận xét là “những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy”. Khi tác giả bước chân đến nội cung của thế tử thì phải bước qua mấy lần trướng gấm. Trong căn phòng của thế tử cũng có nhiều thứ rất sang trọng mà người đời mấy ai được xem qua. Trướng gấm, những sập cũng sơn son thiếp vàng, ghế rồng hương hoa bay ngào ngạt. Sự giàu có của phủ chúa không thể nói hết trong một hai câu, có thể những gì viết ra chỉ lột tả hết một phần của sự nguy nga tráng lệ nơi đây. Cảnh tượng ấy thật sự là khiến cho người ta đau lòng vì khi nhân dân thì đang vật lộn với cuộc sống khó khăn vì thiên tai bão lũ… thì chúa cái người đứng đầu lẽ ra phải chăm lo cho nhân dân lại có thể ăn chơi xa đọa trước những vất vả của nhân dân như vậy.

Căn bệnh của Thái tử tưởng như đơn giản nhưng tất cả các ngự y trong triều đều không nắm được căn bệnh ấy. Tác giả chính là người thấy được căn bệnh thừa mứa, ngu dốt của bọn ở phủ chúa một cách chính xác: Vì Thế tử ở trong chốn màn che trướng phủ… nên phủ tạng yếu đi. Chốn lầu son gác ngọc ấy đã làm cho con người trở nên hao mòn, mất hết nhuệ khí,lại chứa toàn bọn ngu dốt, mặc dù không biết nhưng vẫn quyết làm theo ý mình. Tỏ ta đây là hiểu biết nhưng chỉ làm cho thế tử ngày càng yếu đi. Thế tử chính là nạn nhân của sự ngu dốt, của sự thừa thãi quá mức nơi phủ chúa. Đó cũng chính là những biểu hiện rõ nét nhất của một triều đại suy đồi đã đến lúc mạt vận, diệt vong, là sản phẩm của một chôn chỉ biết xu nịnh, ăn chơi phè phỡn không lo cho cuộc sống của nhân dân lao động.

Đọc thêm  Phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây.

Là người tài năng, ông hiểu rõ căn bệnh thế tử nhưng sợ chữa khỏi ngay sẽ bị giữ lại bên chúa, bị công danh trói buộc. Ban đầu ông nghĩa chỉ chữa bệnh cầm chừng cho thái tử nhưng cuối cùng vì lương tâm của người thầy thuốc vì thế cho nên ông quyết định chữa khỏi bệnh cho thế tử. Mặc cho những ý kiến khác của các ngự y ông vân quyết giữ vững lập trường của mình. Điều đấy cho thấy ông là một vị lương y tài đức , có nhân cách và lương tâm cao đẹp.

Qua đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh” tác giả đã phơi bày cuộc sống xa hoa ở đây cũng như cung cách của con người trong phủ chúa. Sự xa hoa ấy không phải là một lời khen ngợi mà chính là nói lên thực hư của sự tráng lệ đó là chính nhân dân khổ cực bị chúa bóc lột đến tận xương tủy.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *