Phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh

Phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh

Hồ Chí minh được biết đến không chỉ là một vị lãnh tụ tài ba, một danh nhân văn hóa thế giới mà Người còn được biết đến với vai trò là một nhà văn kiệt xuất của văn học Việt Nam. “ Tinh thần yêu nước của nhâ dân ta” là một đoạn trích tiêu biểu thể hiện tài của Hồ Chủ Tịch. Đoạn trích ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân ta đồng thời thể hiện lòng tự hào dân tộc của tác giả.

“Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” là là một đoạn trích trong Báo cáo Chính trị do Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày trong Đại hội lần thứ II của Đảng Lao động Việt Nam (tên gọi từ năm 1951 đến 1975 của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày nay) ở Việt Bắc tháng 2 năm 1951, trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Đây tuy chỉ là một trích đoạn nhưng tác phẩm có đầy đủ các yếu tố nghị luận. Có luận điểm chính, luẫn cứ rõ ràng, mạch lạc, logic.

Tác phẩm có bố cục chia làm ba phần, mạch lạc và logic. Phần thứ nhất khẳng định tinh thần yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Đó chính là sức mạnh chiến thắng kẻ thù xâm lược. Phần thứ hai là phần giải thích, chứng minh đưa ra những dẫn chứng cụ thể từ thuở chống giặc ngoại xâm đến những cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Phần thứ ba khẳng định nhiệm vụ của Đảng là động viên, khích lệ, đưa ra những đường lối đúng đắn để cuộc kháng chiến chống Pháp đi tới thành công. Giành lại nền độc lập của dân tộc.

Phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh

Phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh

Tác giả sáng suốt đưa ra luận điểm chính ở phần mở đầu: “Nhân dân ta có lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta… nó nhấn chìm tát cả lũ bán nước và lũ cướp nước. Hồ Chủ tịch đã nhấn mạnh lòng yêu nước trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lăng, bảo vệ biên cương bờ cõi. Trên thực tế, cuộc kháng chiến chống Pháp đang ngày càng quyết liệt, đòi hỏi có sự ủng hộ hết mình của nhân dân. Bài viết như một lời kêu gọi, thổi vao trong tim đồng bào Việt Nam dấy lên lòng yêu nước nồng nàn. Luôn tin tưởng, ủng hộ cách mạng, hướng đến chiến thắng giàng độc lập dân tộc. Hồ Chí Minh cổ vũ tinh thần ấy bằng cách nêu gương sáng về lòng yêu nước.

Đọc thêm  Phân tích bài "Phong cách Hồ Chí Minh" của Lê Anh Trà

“Lòng yêu nước kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mội sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”, đó là lời khẳng định to lớn về lòng yêu nước. Người sử dụng rất nhiều cụm từ “lòng yêu nước” và thay thế bằng từ “nó” khéo léo kết hợp với những từ có khả năng gới cảm như: kết thành, lướt qua, nhấn chìm… một lần nữa khẳng định sức mạnh yêu nước của dân tộc.Câu văn mang âm hưởng hào hùng, tác động mạnh mẽ đến hàng triệu trái tim con người Việt Nam. Đồng thời thể hiện niềm tự hào, trân trọng, ngợi ca của Bác.

Ở phần thân bài, để làm rõ luận điểm nêu ra, Bác đã sử dụng rất đắt những dẫn chứng nêu trong bài để chứng minh. Đó là những tấm gương yêu nước của những vị anh hùng dân tộc. Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi,.. Những vị anh hùng tiêu biểu trong cuộc đấu tranh bảo vệ bờ cõi. Chúng ta có quyền tự hào bởi trang sử vẻ vang của dân tộc. Lòng yêu nước của nhân dân ta như một mạch nước ngầm chảy xuyên suốt. Trải qua bốn nghìn năm lịch sử, dân ta vẫn môt lòng nồng nàn yêu nước như vậy, nó được bồi đắp qua những trang sử vẻ vang.

Từ ngàn đời xưa đến bây giờ, lòng yêu nước vẫn ngấm vào máu của dân tộc Việt. Những chú bộ đội hi sinh thân mình bán trụ chiến trường sẵn sàng chiến đấu. Những em bé làm công tác liên lạc. Những bà, những mẹ bám trụ hậu phương, nuôi dấu cán bộ kháng chiến. Những người vợ khuyên chồng tong quân mà mình thì xung phong tăng gia sản xuất… Mỗi người có một cách yêu nước riêng nhưng họ đều vì Tổ quốc, một lòng yêu nước nồng nàn, khát khao độc lập.

Đọc thêm  Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Ở phần cuốc đoạn trích, Người đã sử dụng nghệ thuật so sánh để giúp người nghe, người đọc dễ hình dung, tưởng tượng. Bác viết: “Tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý được trưng bày trong tủ kính,trong bình pha lê,rõ ràng dễ thấy.Nhưng cũng có khi cất giấu kính đáo trong rương trong hòm. Bổn phận của chúng ta là làm cho của quý kín đáo ấy đều được đưa ra trưng bày”, Người đã phân tích rõ hai trạng thái yêu nước đó là kín đáo và sôi nổi.

Bằng khả năng lập luận chặt chẽ, logic, dẫn chứng tiêu biểu rõ ràng, đã giúp cho đoạn trích có sức thuyết phục rất lớn. Các biện pháp so sánh, liệt kê, lập cấu trúc,… khiến cho câu văn trở nên cân đối, hài hòa, dễ đọc, dễ hiểu. Tác phẩm như một lời động viên, khuyến khích thổi vào tâm hồn trái tim người Việt lòng yêu nước. Đồng thời thể hiện lòng tự tôn dân tộc.

Thêm một lần nữa lòng yêu nước như một ngọn lửa thổi bùng lên, khích lệ tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Đoạn trích “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” như kim chỉ nam và chính là truyền thống anh dũng,bất khuất là cơ sở vững chắc bảo đảm cho cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến thắng lợi cuối cùng. Bây giờ, nền độc lập dân tộc được lập lại, nhưng tinh thần yêu nước vẫn mãi luôn cháy trong lồng ngực của con người Việt Nam.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *