Phân tích bài thơ Tự do của Pôn Ê-luy-a

Phân tích bài thơ Tự do của Pôn Ê-luy-a.

Pôn Ê – Luy – a là nhà thơ tiêu biểu của nước Pháp. Thơ của ông mang đậm chất trữ tình, chính trị, hơi thở của thời đại. Bài thơ “Tự do” là một trong những sáng tác tiêu biểu của ông, thể hiện đậm nét phong cách thơ của tác giả. Bài thơ thể hiện khát vọng tự do, và cũng là lời kêu gọi hành động giành tự do cho nước Pháp.

Bài thơ “Tự do” được viết vào mùa hè năm 1941, trong thời kì nước Pháp bị quân đội phát xít Đức xâm lược, in trong tập “Thơ ca và chân lý”, và được coi là thánh ca của thơ ca kháng chiến Pháp. Bài thơ gồm 21 khổ, mỗi khổ bón câu, ba câu đầu viết theo thể thơ bảy âm tiết, câu thứ tư chỉ có bốn âm tiết. Nguyên bản bài thơ không có vần, không có các dấu chấm câu, trừ dấu chấm hết cuối bài. Trong bản dịch của Phùng Văn Tửu có lược bớt một số khổ thơ ở giữa bài.

Đọc bài thơ ta thấy, khát vọng tự do được thể hiện trên từng câu chữ:

“ Trên những trang vở học sinh

Trên bàn học trên cây xanh

Trên đất cát và trên tuyết

Tôi viết tên em

Trên sức khỏe được phục hồi

Trên hiểm nguy đã tan biến

Trên hi vọng chẳn vấn vương

Tôi viết tên em”

Đọc thêm  2 bài Phân tích diễn biến câu chuyện để thấy mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất

Giới từ “trên” được lặp lại rất nhiều lần trong bài thơ. Từ “trên” được dùng để chỉ địa điểm – không gian (tôi viết tự do ở đâu, vào đâu), đồng thời nó cũng để chỉ thời gian ( tôi viết tự do khi nào). Chính vì vậy, hình ảnh trong các khổ thơ thể hiện sự liên tưởng ngẫu hứng. Tự Do được viết ở mọi nơi, mọi lúc, thậm chí nó còn được viết trên cả những vật hữu hình hay vô hình.

Phân tích bài thơ Tự do của Pôn Ê-luy-a

Phân tích bài thơ Tự do của Pôn Ê-luy-a

Lối điệp từ, điệp cấu trúc theo hình thức xoáy tròn đã tạo điếm nhấn cho cảm xúc hướng về hai chữ “tự do”. Viết tên em – Tự Do được viết lên những vật cụ thể, hữu hình: trên trang vở trên bàn học, trên cây xanh, trên đất cát, trên tuyết, trên gươm đao người lính và trên mũ của các vua quan. Và còn “Viết tên em – Tự Do” được viết lên những cái trìu tượng, vô hình: viết lên những thời ấu thơ âm vang, viết trên những mảnh đời trong xanh, trên ao mặt trời ẩm mốc, trên hồ vầng trăng lung linh,… Những hình ảnh thơ giản dị lấy từ cuộc sống không làm mất đi tính thiêng liêng của Tự Do, mà ngược lại nó còn làm Tự Do được mở rộng ra nhiều nghĩa : Tự Do hóa thân vào mọi nơi, mọi chỗ, và gắn với cuộc sống tươi đẹp. Qua đó, đã làm nổi bật khát khao hướng đến tự do của tác giả.

Đọc thêm  Phân tích bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” của Cao Bá Quát.

Và rồi, khổ thơ cuối, tác giả viết:

“Và bằng phép màu một tiếng

Tôi bắt đầu lại cuộc đời

Tôi sinh ra để biết em

Để gọi tên em

TỰ DO.”

Tự do được nhân hóa thành “em” – người thân yêu nhất. Cảm xúc hướng về tự do mới tha thiết làm sao. Đó cũng chính là quyết tâm hành động hướng tới tự do, giành và bảo vệ tự do. Tác giả luôn sẵn sàng để bắt đầu lại cuộc đời để được gắn bó với Tự Do. Với hình ảnh thơ giản dị, lối thơ không dùng dấu chấm câu đã tạo cảm xúc tuôn chảy ào ạt, thê hiện sự khát khao cháy bỏng hướng đến tự do của tác giả.

Bài thơ được coi là thánh ca của thơ kháng chiến Pháp. Trước hết đó là tình yêu tự do tha thiết tuôn trào từ chính trái tim nhà thơ. Tác giả đã viết lên bài thơ xúc động để giành lấy tự do mang đến cho tất cả mọi người. Bài thơ được in ra và rải rộng khắp như những tờ truyền đơn kêu gọi tinh thần quyết tâm kháng chiến của nhân dân để có được tự do, để được gọi tên em “Tự do” trên đất nước mình.Bài thơ thể hiện tình yêu tha thiết tự do của tác giả.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *