Phân tích bài “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà

Phân tích bài “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà.

Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Bác hy sinh cả cuộc đời vì dân vì nước. Là một vị lãnh tụ nhưng bác lại có phong cách thanh cao và giả dị, là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và tinh hoa hoa văn hóa nhân loại. Bằng sự cảm mến và kính trọng của mình tác giả Lê Anh Trà đã viết ra hay tác phẩm “ Phong cách Hồ Chí Minh”. Đọc tác phẩm độc giả sẽ hình dung sâu sắc phong cách của vị cha già đáng kính của dân tộc.

Cả cuộc đời, người cống hiến cho dân tôc cho nước nhà. Hi sinh tuổi trẻ, người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi cứu nước với hai bàn tay trắng. Hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác kéo dài hơn hai mươi năm với đầy khó khăn và vất vả, có những lúc tưởng phải hi sinh cả tính mạng. Cuối cùng, nền độc lập mỉm cười với Bác với dân tộc Việt Nam. Công lao của Bác khó có thể nói thành lời, và chính công lao ấy luôn nhắc nhở dân tộc ta về truyền thống, giá trị quý báu, tinh thần tự do, dân chủ.

Cuộc hành trình tìm đường cứu nước, Bác Hồ luôn phấn đấu, không ngừng học hỏi, trau dồi, vừa học vừa làm, Bác đã tích lũy tinh hoa của văn hóa nhân loại. Để tìm được đường cứu nước đúng đắn và phù hợp với dân tộc Việt Nam Bác đã đi đến nhiều nước, học được mười bảy thứ tiếng. Bác tìm cách học hỏi văn hóa nhân loại, tìm hiểu các nước đế quốc để tiếp thu, sáng tạo, vận dùng  cho phù hợp với văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, đi đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa, nghiên cứu các cuộc đấu tranh cách mạng vô sản  để xác định phương hướng đúng dắn cho cách mạng, con người Việt Nam.

Là gốc văn hóa Phương Đông, Bác ghi nhớ nguồn gốc của mình:  “những ảnh hưởng quốc tế đã nhào nặn với cái gốc của văn hóa dân tộc không gì lay chuyển được ở người, để trở thành một nhân cách rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng đồng thời cũng rất mới, rất hiện đại…” Dù học hỏi, tiếp thu, sáng tạo như thế nào, vẫn quyết giữ cái gốc của truyền thống phương Đông nói chung và truyền thống Việt Nam nói riêng.

Đọc thêm  5 bài Phân tích truyện Tấm Cám hay nhất

Là một vị lãnh tụ của dân tộc, Bác xứng đáng được kẻ hầu người hạ, sống một cuộc sống vương giả nhưng Bác không làm vậy. Bác sống với lí tưởng cao đẹp cùng với nếp sống vô cùng giản dị, mộc mạc. Bác thích sống chan hòa với thiên nhiên cây cỏ, bác sống như mỗi công dân Việt Nam bình thường.

Vốn quen sống đơn sơ,giản dị nên  “…Người lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “cung điện” của mình…” đó chính là  nơi chủ tịch Hồ Chí Minh sinh hoạt và làm việc . Tưởng như bên trong ngôi nhà sẽ cao sang nhưng trong ngôi nhà đó cũng chỉ có vẻn vẹn vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và một chiếc giường ngủ. Đồ đạc trong ngôi nhà cũng không thể đơn sơ hơn, đó là bàn làm việc, chiếc giường đơn, trang phục cũng vô cùng giản dị, đó chính là bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ đã đồng hành cùng bác đi khắp năm châu bốn bế và được “đã được một tác giả phương Tây ca ngợi như một vật thần kì”.

Ngôi nhà giản dị là vậy, đến bữa ăn cũng giản dị không kém. Bác thích ăn những món ăn giản dị như cá kho, cà pháo, cháo hoa, dưa ghém,…Bác không thích nhưng sơn hào hải vị, bác thích những món ăn dân tộc, đạm bạc, Với sự khéo léo của minh, Lê Anh Trà đã diễn tả chân thực lối sống giản dị mà đáng trân trọng của Người. Người luôn sống giản dị, tiết kiệm vì người hiểu dân ta còn nghèo, còn khổ, đất nước ta còn phải đấu tranh thống nhất đất nước. Dường như đức tính cao quý này được Người rèn luyện suốt mấy mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước.

Lối sống giản dị của Bác dễ nhận ra khi được tiếp xúc với Bác. Có những người không hiểu sẽ nghĩ đây là lối sống tằn tiện, kiệt sỉ. Không phải như vậy, đây là lối sống thanh cao, trong sáng được nhất quán trong quan hệ với mọi người, trong công việc và trong những bài nói, bài viết của Bác. Quả đúng như Lê Anh Trà viết: “ Và Người sống ở đó, một mình, với một tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài bộ áo quần, vài vật kỉ niệm của cuộc đời dài. Tôi dám chắc không có một vị lãnh tụ, một vị tổng thống hay vị vua hiền nào ngày trước lại sống đến mức giản dị và tiết chế như vậy”.

Đọc thêm  Phân tích bài "Đi bộ ngao du" của Ru-xô.

Cả cuộc đời bác luôn sống với quan niệm: “Trong cuộc đời, cái đẹp chính và sự giản dị, tư nhiên”. Và cả cuộc đời của Người đã đi minh chứng cho quan niệm thẩm mĩ này. Hiểu được Bác, cũng chính là bài học quý báu cho mỗi con người chúng ta. Bài học về sự giản dị, lối sống thanh cao vào trong sạch.

Đọc văn bản, độc giả càng thêm ngưỡng mộ chủ tịch Hồ Chí Minh, để khép lại văn bản Lê Anh Trà đã đưa ra lời bình: “Nếp sống giản dị và thanh đạm của Bác Hồ, cũng như các vị danh nho xưa hoàn toàn không phải là một cách tự thần thánh hoá, tự làm cho khác đời, hơn đời, mà đây là lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.” Lời bình rất hay, nó thể hiện được giá trị làm nổi bật phong cách Hồ Chí Minh – cả một đời cống hiến, cả một đời hi sinh.

Thật đáng tự hào khi có Bác, chúng con mỗi công dân trẻ của đất nước sẽ cố gắng hơn nữa để xây dựng và giữ gìn nền độc lập dân tộc, đưa nước Việt Nam sánh ngang với các cường quốc năm châu. Bài văn “Phong cách Hồ Chí Minh” khép lại với một niềm tự hào và cảm phục biết bao. Lê Anh Trà đã thành công gợi ra bài học nhân sinh có tác dụng giáo dục to lớn cho thế hệ hậu thế.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *