Phân tích bài “Ôn dịch, thuốc lá” trong tác phẩm “Từ thuốc lá đến ma túy- bệnh nghiện”- Nguyễn Khắc Viện

Phân tích bài “Ôn dịch, thuốc lá” trong tác phẩm “Từ thuốc lá đến ma túy- bệnh nghiện”- Nguyễn Khắc Viện

Nguyễn Khắc Viện (1913- 1997), ông là một trí thức Tây học, đỗ bác sĩ tại Pháp trong thập niên 40 của thế kỉ XX. Ngoài ra, ông còn là một nhà hoạt động văn hóa, hoạt động xã hội nổi tiếng của nước ta. Bên cạnh đó, Nguyễn Khắc Viện còn sáng tác văn học. Là một bác sĩ nên sáng tác của ông với nội dung chủ yếu về bệnh tật, tâm lý lứa tuổi. Trong đó tiêu biểu có bài “Ôn dịch, thuốc lá” trong tác phẩm “Từ thuốc lá đến ma túy- bệnh nghiện”, nói lên tác hại vô cùng nghiêm trọng của việc thuốc lá và ma túy đối với con người và xã hội. Bài viết thể hiện được cái tâm của người viết, với ngòi bút sắc sảo và độc đáo.

Ngay nhan đề của bài ta đã thấy rõ được dụng ý mà nhà văn muốn truyền tải đến bạn đọc. Thuốc lá là một chất gây nghiện vô cùng độc, một khi con người đã nghiện chất kích thích này vào là rất khó bỏ. Cách đặt nhan đề độc đáo: “Ôn dịch, thuốc lá”. Độc đáo ở từ “Ôn dịch”, ở cách tác giả đặt dấu phẩy ở giữa, dấu phẩy có tác dụng nhấn mạnh cái sự nguy hại, nghiêm trọng đáng báo động, nó gây được sự chú ý cho người nghe, người đọc. Như chúng ta đã biết, “Ôn dịch” theo dân gian là từ để chỉ những căn bệnh lây lan, nguy hiểm và có thể làm chết người mòn, chết nhanh chóng. Ví dụ như là dịch tả, cúm, HIV,…Tác giả sử dụng cách so sánh rất hay, so sánh thuốc lá có hậu quả nghiêm trọng và ghê gớm như các dịch bệnh này. Điều này không chỉ thấy được tác hại của thuốc lá, mà còn thấy rõ được thông điệp hãy dừng ngay việc hút thuốc lá và ngăn chặn thuốc lá.

Bài “Ôn dịch, thuốc lá” được chia thành 4 phần, thể hiện rõ dụng ý của tác giả.

Đọc thêm  Phân tích hình tượng nhân vật ông lái đò trong "Người lái đò Sông Đà" của Nguyễn Tuân

Phần đầu tiên, từ đầu đến “nặng hơn cả AIDS”, tác giả đã nêu và nhận xét những hậu quả ghê gớm của các dịch bệnh từ trước đến nay. Dịch hạch, thổ tả, những dịch bệnh khủng khiếp đã từng gây ra và làm chết hàng triệu người, hàng vạn người. Nhưng nhờ tiến bộ khoa học, con người đã hầu như diệt trừ được các dịch bệnh ấy, nhưng đến cuối thế kỉ ấy lại xuất hiện các ôn dịch khác. Cả thế giới ai cũng lo về nạn dịch AIDS, vì chưa tìm được cách chữa trị, thì sau một thời gian nghiên cứu các nhà bác học lại lên tiếng: Ôn dịch thuốc lá đang đe dọa sức khỏe và tính mạng con người còn nặng hơn cả AIDS. Đây cũng chính là luận điểm chính của văn bản và các phần sau chính là phần chứng minh và giải thích cho luận điểm ấy.

Phần thứ hai,tiếp từ “nặng hơn cả AIDS” đến “tổn hao sức khỏe”, Nguyễn Khắc Viện đã phân tích và chứng minh thuốc lá gây bao tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với con người. Trước hết, ông nhắc lại một số câu nói nổi tiếng của Trần Hưng Đạo căn dặn nhà vua: “Nếu đánh giặc như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu” để chỉ rõ ôn dịch thuốc lá giết mòn con nghiện, gây ra bao tác hại ghê gớm, thuốc lá cũng là nguyên nhân và nguồn gốc của bao tệ nạn xã hội khác. Việc dẫn câu nói của Trần Quốc tuấn không chỉ làm tiền đề lập luận, làm cho luận cứ và luận chứng thêm phần sắc bén, mà còn tạo thêm sức thuyết phục cho người đọc, người nghe về “Ôn dịch, thuốc lá”.

Phần thứ ba, tiếp cho đến “con đường phạm pháp”. Tác giả nêu tác hại của thuốc lá khi con người hít phải khói thuốc lá. Thuốc lá là một thứ ôn dịch, nó đang gặm nhấm những con nghiện trong xã hội. Khói thuốc lá rất độc, chất hắc ín sẽ làm tê liệt những lông rung, lông mao của những tế bào niêm mạc ở nơi vòm họng, ở phế quản, ở nang phổi; chất hắc ín ấy tích tụ lại gây ho hen, đờm dãi và sau nhiều năm sẽ gây viêm phế quản.

Đọc thêm  Phân tích những nét đặc sắc của phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân thể hiện trong tùy bút "Người lái đò Sông Đà".

Người nghiện thuốc lá sẽ bị chất ô-xít các-bon trong khói thuốc thấm vào máu…làm cho sức khỏe con nghiện ngày càng giảm sút. Tác giả nêu lên một số dẫn chứng để chứng minh tác hại của thuốc lá là vô cùng lớn: 80% bệnh nhân ung thư phổi và ung thư vòm họng ở bệnh viện K là do thuốc lá. Các bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim đều do chất ni-cô-tin của thuốc lá gây ra. Những cái chết  đột xuất về nhồi máu cơ tim, những khối ung thư ghê tởm của con bệnh cho thấy tác hại ghê gớm của thuốc lá. Hàng triệu người viêm phế quản làm mất bao nhiêu ngày lao động, tổn hao sức khỏe đều là do thuốc lá gây ra.

Nguy hại hơn nữa là kẻ nghiện thuốc lá đã đầu độc những người xung quanh do khói thuốc lá. Vợ, con… bị nhiễm chất độc, nhất là thai nhi. Hiện tượng đẻ non, đẻ con ra bị suy yếu,… đều do nhiễm chất độc bởi khói thuốc lá.

Về mặt đạo đức,những người lớn nghiện thuốc lá sẽ đầu độc và làm tấm gương xấu cho con em và những người xung quanh.

Phần cuối chính là phần còn lại, đây là cảm nghĩ và lời bình của tác giả. Qua bài “Ôn dịch, thuốc lá” ta thấy được tác hại vô cùng lớn của thuốc lá đối với con người và xã hội. Nhà nước ta cần có những biện pháp ngăn chặn và tiêu diệt ôn dịch thuốc lá. Là thế hệ trẻ của đất nước chúng ta cần có lối sống lành mạnh, không lao vào các tệ nạn xã hội. Hãy chung tay xây dựng một xã hội văn minh, nói không với thuốc lá.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *