Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Viết về Bác luôn là mảng đềi tài lớn trong nền thi ca Việt Nam. Cả cuộc đời Bác cống hiến cho dân cho nước. Là vị lãnh tụ của dân tộc, nhưng Bác luôn giữ cho mình lỗi sống giản dị – giản dị cả cuộc đời. Viết về cuộc đời của Bác, cố thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã viết bài “ Đức tính giản dị của Bác Hồ” để ca ngợi đức tính cao đẹp ấy. Văn bản đã làm sáng tỏ đức tính giản dị của Bác trên nhiều phương diện.

“Đức tính giản dị của Bác Hồ” được trích từ văn bản: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách dân tộc, lương tâm của thời đại. Văn bản được đọc trong lễ kỉ niệm 80 năm ngày sinh nhật Bác. Được sống và làm việc gần gũi với Bác,  Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng, đã viết về đức tính giản dị của Bác trên nhiều phương diện: từ cách ăn, nơi ở, cách nói, cách viết, trong giao tiếp với mọi người…

Đức tính giản dị của Bác là một sự nhất quán, đó là nét đặc trưng tiêu biểu trong nhân cách của Bác: “nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay trời chuyển đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn”. Điều đó giúp ta hiểu rằng, Bác vị lãnh tụ của dân tộc, là cao nhân lỗi lạc nhưng Bác rất gần gũi, yêu quý, thân thương đối với mọi người. Cả cuộc đời Bác, tác giả viết: “trong 60 năm của một cuộc đời đầy sóng gió…, Bác Hồ vẫn giữ nguyên phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng, tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp lớn, trong sáng, thanh bạch…”. Phẩm chất vừa vĩ đại vừa giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hướng về nhân dân, gắn bó với hạnh phúc nhân dân. Lập luận của Phạm Văn Đồng hết sức chặt chẽ, ngắn gọn mà sâu sắc. Chỉ như vậy thôi, độc giả đã phần nào cảm nhận được đức tính giản dị của Bác.

Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Là người thân cận bên Bác, tác giả dường như chứng kiến toàn bộ cuộc sống của Người. Đầu tiên, ông đưa ra luận điểm: Đời sống của Bác Hồ giản dị. Ông thuyết phục độc giả bằng những dẫn chứng cụ thể: “Bữa cơm chỉ có vài ba món rất giản đơn, lúc ăn Bác không để rơi vãi một hột cơm, ăn xong, cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn còn lại thì được sắp xếp tươm tất… Cái nhà sàn của Bác vẻn vẹn chí có vài ba phòng … luôn lộng gió và ánh sáng… Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn… đến việc rất nhỏ… việc gì Bác tự làm được thì không cần người giúp…”. Đọc đến đây, ta càng thêm kính trọng Người.

Đọc thêm  5 bài Phân tích bài thơ "Vội vàng" của Xuân Diệu hay và chuẩn nhất

Để giúp cho độc giả thêm phần thuyết phục, tác giả còn khéo léo đưa ra những lời bình, đánh giá nhỏ nhẹ. Về cách ăn uống của Bác, ông bình:”ở việc làm nhỏ đó, chúng ta càng thấy Bác quý trọng biết bao kết quả sản xuất của con người và kính trọng như thế nào người phục vụ”. Hay khi nhận xét căn nhà, phong cách sinh hoạt của Bác, Phạm Văn Đồng viết : “Một đời sống như vậy thanh bạch và tao nhã biết bao !”. Ông cũng giải thích thêm: Bác sống giản dị không phải là theo lối sống khắc khổ của các nhà tu hành, cũng không phải kiểu nhà hiển triết ẩn dật. Sống giản dị về đời sống vật chất bởi vì Bác Hồ có đời sống tinh thần phong phú. Đó là cuộc sống cách mạng vì một lí tưởng cao đẹp. Thật là cảm động biết bao. Cuộc đời của Bác thật cao đẹp.

Không chỉ giản dị trong đời sống và trong quan hệ với mọi người, Bác còn giản dị trong lời nói, bài viết. Những lời kêu gọi yêu nước, chân lí, câu chuyên luôn được Bác truyền đạt bằng hình thức ngôn ngữ hết sức dễ hiểu, ngắn gọn, súc tích như: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” hay “Nước Việt Nam là một dân tộc, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi của thể mòn, song chân lí ấy không bao giờ thay đổi” ,… Là một người sống chan hòa với nhân dân, Bác hiểu đời sống nhân dân còn nghèo, còn lạc hậu, trình độ dân trí chưa cao, chính vì thế phải viết sao cho thật dễ hiểu, nói sao cho thật dễ nghe để dân chúng nhanh hiểu và dễ nhớ. Phạm Văn Đồng nhấn mạnh : “Những chân lí giản dị mà sâu sắc đó lúc thâm nhập vào quả tim và bộ óc của hàng triệu con người đang chờ đợi nó, thì đó là sức mạnh vô địch, đó là chủ nghĩa anh hùng cách mạng”. Câu văn bình luận ấy vừa ngợi ca hiệu quả, tác dụng của những bài viết, những tư tưởng của Bác Hồ, vừa sơ kết, khái quát luận điểm hai trong áng văn nghị luận.

Đọc thêm  Phân tích bài "Đi bộ ngao du" của Ru-xô.

Trong đoạn trích Đức tính giản dị của Bác Hồ, tác giả đã kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa chứng minh với giải thích, bình luận, đưa ra những dẫn chứng phong phú, tiêu biểu. Được sống và làm việc bên Bác, hiểu được đức tính giản dị của Bác, Phạm Văn Đồng đã nêu ra những dẫn chứng tiêu biểu, có sức thuyết phục cao, tác động đến trái tim của mỗi độc giả.

Đọc tác phẩm “ Đức tính giản dị của Bác Hồ”, độc giả một lần nữa thêm yêu kính người cha già vĩ đại của dân tộc. Bài viết chính là sự tổng kết ngắn gọn và đầy đủ về đức tính về đức tính tiêu biểu làm nên cốt cách của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là bài học về tính giản dị mà thế hệ hậu thế nên noi gương Bác.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *