Phân tích bài “Đi bộ ngao du” của Ru-xô.

Phân tích bài “Đi bộ ngao du” của Ru-xô.

Phần lớn các triết gia, các nhà khoa học nổi tiếng đều ở phương Tây. Khác với phương Đông, người phương Tây thích đi bộ để ngao du, khám phá. Bàn về lợi ích của việc đi bộ, Ru – xô – một nhà triết gia, một nhà văn học lớn của Pháp đã có bài viết rất hay về việc đi bộ. Tuy nó chỉ là một đoạn trích nhỏ nhưng nó có giá trị rất lớn đối với độc giả, đó là văn bản “Đi bộ ngao du”.

“Đi bộ ngao du” là chương I của tác phẩm “ Ê – Min hay về giáo dục”, được viết vằng tiếng Pháp, xuất bản tại Pa – ri năm 1925. Đoạn trích “Đi bộ ngao du” bàn về lợi ích của việc đi bộ. Đoạn trích được chia làm ba phần, mỗi phần là một luận điểm của bài.

Luận điểm thứ nhất, đi bộ ngao du làm cho tinh thần thoải mái, không bắt buộc, không phụ thuộc. Tác giả đã đưa ra những luận cứ vô vùng lí thú. Muốn đi hay muốn dừng tùy ý, mọi người có thể thăm thú  quan sát khắp nơi. Từ bên này, qua bên kia, hay ngắm nhìn dòng dông chầm chậm chảy, khám phá hang động tự nhiên… Không hề phụ thuộc vào con người hay phương tiện, không mất thời gian ở phụ trạm hay trạm ngựa. Không phụ thuộc vào đường lối, phố xa, chỉ phụ thuộc vào bản thân mình có muốn đi không? Ta thoải mái, tự do hưởng thụ mọi thứ trên đường. Hay có thể giải trí, học hỏi, vận động, làm việc , chính vì vậy ta không bao giờ chán.

Tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất trong đoạn văn, bằng cách sử dụng đại từ “tôi” hoặc “ta”. Tác giả không sử dụng một cách tùy tiện, tự do mà đó là dụng ý nghệ thuật của tác giả. Khi xưng tôi là lúc tác giả muốn nói về những kinh nghiệm riêng, mang tính chất cá nhân. Khi xưng ta là khi lí luận chung. Lại có những trải nghiệm riêng tư của tôi được thể hiện dưới dạng kể chuyện về người học trò Ê – min gọi là em.

Phân tích bài "Đi bộ ngao du" của Ru-xô

Phân tích bài “Đi bộ ngao du” của Ru-xô

Bằng sự khéo léo của mình, tác giả muốn thuyết phục người đọc tin vào lợi ích cua việc đi bộ ngao du. Thỏa mãn nhu cầu hòa hợp với thiên nhiên , đem lại cảm giác tự do, thưởng ngoạn cho con người. Đó cũng chính là quan niệm giáo dục và phương pháp giáo dục của Ru – xô.

Đọc thêm  Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương.

Luận điểm thứ hai, tác giả đưa ra đi bộ ngao du sẽ đem lại cơ hội trau dồi kiến thức, sự hiểu biết của mỗi người. Tác giả đã chứng minh bằng những luận cứ thuyết phục. Đi như những nhà triết học lừng danh như Ta – lét, Pla – tông, Pi –ta – go,… Đi để thăm thú tài nguyên phong phú trên mặt đất. Để tìm hiểu các sản vật nông nghiệp hay cách trồng trọt chúng. Đồng thời sưu tập các mẫu vật phong phú, đa dạng của thế giới tự nhiên. Bằng cách nêu dẫn chứng dồn dập, liên tiếp, bằng những kiểu câu khác nhau khi thì so sánh, khi thì nêu cảm xúc, khi lại nêu câu hỏi tu từ hoặc lại nói về kết quả sưu tập thế giới tự nhiên của Ê –  min. Tác giả đã làm mở mang khiến thức, năng lực khám phá đời sống, làm giàu trí tuệ, cho độc giả.

Tiếp đến luận điểm ba, đi bộ ngao du có tác dụng rèn luyện sức khỏe. Nhà văn viết “ Đi bằng phương tiện mà tinh thần buồn bã,ngược lại đi bộ lại sảng khoái, vui tươi. Cảm giác thèm ăn, thèm ngủ, muốn nghỉ ngơi thoải mái sau mỗi chuyến đi bộ đã khẳng định lợi ích của nó. Tác giả chứng minh luận điểm bằng cách so sánh đi bằng phương tiện khiến độc giả nhận ra lợi ích của việc đi bộ, mà do lạm dụng phương tiện đã lãng quên. Chúng ta cần phải nâng cao sức khỏe, tinh thần, khơi dậy niềm vui sống, nhân lên niềm vui cho con người.

Đọc thêm  Phân tích bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu

Đi bộ ngao du thỏa mãn nhu cầu thưởng ngoạn tự do. Mở rộng tầm hiểu biết của cuộc sống. Con người được tự do, thỏa thích ngắm nhìn vạn vật, chứng kiến những điều lí thú mà tạo hóa ban lại. Hít thở bầu không khí trong lành, tính tình cũng vì thế mà vui vẻ, hòa đồng hơn.

Đưa dẫn chứng vào bài tự nhiên, sinh động, xây dựng nhân vật hoạt động giáo dục hay cách sử dụng đại từ nhân xưng gắn với nội dung mang tính khái quát, tác giả đã đưa độc giả cảm nhận sâu sắc về lợi ích của việc đi bộ. Từ những điều mà đi bộ ngao du đem lại như tri thức, sức khỏe, cảm giác thoải mái, nhà văn đã thể hiện được tinh thần tự do dân chủ, tư tưởng tiến bộ của thời đại.

“Đi bộ ngao du” khép lại, khiến người đọc hiểu rõ hơn lợi ích của việc đi bộ, từ đó tạo cho độc giả thói quen đi bộ để hưởng nhiều lợi ích từ nó.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *