Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ

Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ – bài viết số 1:

Học sinh, sinh viên hiện nay là những hạt giống đang được nuôi dưỡng để phát triển đất nước sau này và nền giáo dục chính là bàn đạp để đưa các em vươn tới tầm cao mới. Tuy nhiên, dưới hình thức thi cử của bộ Giáo dục đề ra thì hầu hết học sinh, sinh viên lại chọ phương pháp “học vẹt”, “ học tủ” để có thể dễ dàng vượt qua.

“Học vẹt” là cách học bắt chước, giống như chú vẹt khi ta nói gì thì nó co thể nhại lại như vậy nhưng thực chất lại không hiểu vấn đề gì và sẽ quên sạch qua một thời gian ngắn. Còn “học tủ” là việc lọc kiến thức để thi cử, học những phần bản thân cho là quan trọng và bỏ qua những kiến thức khác, phương pháp này cũng giống như đánh một canh bạc, nếu đúng vào bài học thì sẽ đạt kết quả cao, còn ngược lại sẽ chấp nhận kết quả tồi tệ.

Nhưng từ đâu mà học sinh lại nghĩ đén những biện pháp chống đối như thế ?

Nguyên nhân lớn nhất đến từ chính phụ huynh của các của các em, bố mẹ đều mong muốn muốn con mình học thật giỏi, đạt kết quả thi cử cao, chính điều này đã gây áp lực đến cho các em, khiến các em tù túng và tìm mọi cách đạt điểm cao trong “ước mơ của bố mẹ”. Mặt khác cũng là do ý thức và mục đích học tập từ chính bản thân các em nên sinh ra lười biếng và tìm cách trốn tránh việc học. Còn một nguyên nhân nữa xuất phát từ nền giáo dục của nước ta, do lượng kiến thức mà hằng ngày các em phải tiếp thụ quá lớn và không thể cam được nên gây nên nặng nề và các em tìm cách chống đối.

Cả hai hình thức học đều sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khó lường sau này. Nó chỉ mang tính chất may rủi và xác xuất, vừa không đánh giá được thực chất kết quả học hành, vừa mang đến một thế hệ giáo dục thành tích và không có đánh giá khách quan. Điều tồi tệ hơn là như vậy các em lại càng trở nên lười nhác, không chịu tư duy, cố gắng phấn đấu. Đây là một phương pháp học gian dối và chống đối nên sẽ gây giảm sút chất lượng giáo dục, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển và hội nhập của đất nước nên cần có biện pháp loại trừ. Trước tiên chính bản thân các em học sinh sinh viên phải tự ý thức được bản thân và rút ra mục đích, phương pháp học tập đúng đắn. Phụ huynh cùng giáo viên cần chung tay động viên và chấn chỉnh con em, đặc biệt xem xét và uốn nắn phương pháp dạy dỗ các em.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về an toàn giao thông.

“Học” là con đường tiếp thu tri thức để hoàn thiện phẩm chất của mỗi con người nhưng nó đang bị bóp méo và thực hiện không có hiệu quả bởi những biện pháp gây tác hại lớn. Tình trạng vẫn đang xảy ra ở mức độ đáng báo động. Cần cảnh tỉnh các em học sinh, hướng các em đến một nền giáo dục trong sạch lành mạnh hơn nữa vì tương lai của chính các em và rộng hơn nữa là đất nước.

Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ – bài viết số 2:

Học tập là công việc gian truân mà mỗi chúng ta ai cũng đã từng trải qua trong đời. Lúc nhỏ thì ta học đi, học nói, khi lớn hơn, nhận thức đã phát triển, ta lại tiếp tục chinh phục biển tri thức của nhân loại. Muốn đạt được kết quả tốt, chúng ta phải tìm cho bản thân một phương pháp học tập phù hợp và đúng đắn. Bên cạnh những phương pháp tốt, vẫn còn một số phương pháp học phản tác dụng và để lại nhiều hậu quả xấu cho học sinh, điển hình đó là học tủ và học vẹt.

Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ

Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ

Trước tiên, chúng ta cần hiểu, học tủ và học vẹt có nghĩa là gì? Học vẹt là học thuộc lòng bài học như những học vẹt học nói tiếng người nhưng về bản chất lại chẳng hiểu gì cả. Biểu hiện là có những học sinh có thể đọc thuộc một định nghĩa, một khái niệm, một bài văn rất trôi chảy nhưng khi bắt tay vào thực hành thì lúng túng, chịu bó tay. Học tủ là chọn lấy một phần kiến thức, học thật kĩ phần ấy vì cho rằng nó sẽ có trong bài thi hay bài kiểm tra.

Nguyên nhân dẫn đến hai lối học trên trước hết đều bắt nguồn từ ý thức của học sinh. Nhiều bạn học sinh ý thức kém, trên lớp không chú ý nghe giảng, về nhà không chịu học bài, làm bài nhưng vẫn muốn điểm cao. Các bạn không có kế hoạch học tập đúng đắn, học thụ động, nước đến chân mới nhảy, cho nên không còn cách nào khác ngoài học tủ, học vẹt. Họ học chỉ để đối phó, học vì muốn được điểm cao, muốn có tấm bằng chứ không thực sự hiểu ý nghĩa của việc học. Nguyên nhân khách quan khác là do chương trình học của học sinh còn nặng, có quá nhiều kiến thức cần kiểm tra đòi hỏi sự vận dụng, huy động phải cao. Thầy cô và cha mẹ đôi khi đặt quá nhiều kì vọng lên con cái, vô hình đã tạo một áp lực nên họ, cho nên nhiều khi học sinh học vì thầy cô, cha mẹ chứ không phải vì bản thân.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình"

Học tủ và học vẹt để lại những hậu quả không chỉ trước mắt mà còn lâu dài. Hai cách học này đều tốn thời gian và không đem lại kết quả gì. Vì không hiểu bản chất nên kiến thức nhanh quên, không khắc sâu, không thể áp dụng vào thực tế. Học sinh học tủ dễ bị lệch tủ, tủ đè, kiến thức không toàn diện. Hai cách học này còn làm giảm tính sáng tạo trong học tập của học sinh, dẫn đến lười vận động, lười suy nghĩ, kết quả học tập đương nhiên sẽ giảm sút. Hơn nữa, nó còn như một căn bệnh có thể lây lan với tốc độ chóng mặt giữa các học sinh. Nhiều học sinh học tủ, học vẹt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nền giáo dục, kéo theo sự đi xuống của cả quốc gia và toàn xã hội vì học sinh là những chủ nhân tương lai sẽ góp phần xây dựng đất nước.

Mỗi người học sinh cần thay đổi nhận thức, thái độ của mình về việc học để tiến xa hơn trên con đường chinh phục tri thức. Trước hết là cần có ý thức học tập, xây dựng cho bản thân một phương pháp học tập đúng đắn. Với mỗi người khác nhau sẽ tự tạo cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân. Có phương pháp học từ sớm thì việc học cũng sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, học sinh cần tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc học, không học đối phó, hời hợt. Nhà trường và gia đình cũng nên tạo một môi trường học tập sinh động, lành mạnh, thân thiện cho học sinh, tránh đặt quá nhiều kì vọng và áp lực.

Mỗi người học sinh cần tránh xa lối học tủ, học vẹt. Học tập là suốt đời, vì thế chúng ta không nên để mình phụ thuộc vào học tủ, học vẹt và những điểm số có thể che mờ đôi mắt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *