Nghị luận xã hội về việc học đối phó.

Nghị luận xã hội về việc học đối phó – bài viết số 1.

Đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển kinh tế và cố gắng phấn đấu để có thể đuổi kịp các đất nước phát triển. Trên con đường ấy, có nhiều vấn đề được chú trọng đặt ra và giáo dục cũng là một lĩnh vực có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh đất nước. Tuy nhiên trong ngành hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều vấn nạn đáng suy nghĩ, đặc biệt là vấn đề học đối phó của đa số học sinh sinh viên hiện nay.

Học đối phó là việc mà học sinh sinh viên học không chuyên sâu, không thực sự hiểu vấn đề của bài học mà học một cách qua loa, đại khái chỉ để thi cử và lên lớp chứ không nghĩ đến lợi ích về sau của việc học và vì nghĩ vấn đề không quan trọng nên họ cũng không hề đầu tư thời gian và công sức vào nó. Chính vì thế mà đến nền tảng kiến thức cũng không nắm vững, do vậy mà để theo kịp lượng kiến thức càng về sau này và vận dụng nó vào đời sống là một vấn đề hết sức khó khăn.

Nhưng, vì đâu mà vấn nạn này được hình thành ? Do bài vở quá nhiều nên học sinh gặp khó khăn với lượng kiến thức khổng lồ và thực sự không thể tìm hiểu chuyên sâu hết được các môn học. Lý do thứ 2 đến từ chính bố mẹ và thầy cô, học sinh gặp phải áp lực từ sự kì vọng cũng như kiểm tra vào điểm số của gia đình nên chỉ học để thi cho điểm cao nhưng không hiểu rõ được bản chất của các kiến thức mà mình học. Còn một nguyên nhân nữa do công nghệ thông tin hiện nay quá phát triển, học sinh dễ dàng tìm được những thú vui giải trí trên internet nên không còn muốn học cũng như chuyên tâm vào việc học.

Lối học đối phó này sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường sau này. Từ việc học đối phó sẽ dẫn đến chính bản thân học sinh sinh viên không còn có mục đích học tập rõ ràng, vừa không hiểu sâu vấn đề lại vừa coi thường những kiến thức mà mình học được. Biểu hiện đơn giản nhất cho việc học đối phó này là tình trạng học tiếng Anh , dù cho học tiếng Anh 10 năm nhưng đến khi tốt nghiệp THPT thì hầu hết không thể nói và đọc hiểu tiếng anh. Hay như học Lịch sử, đến năm lớp 12 học sinh vẫn không nắm hết được lịch sử nước nhà. Thật đáng buồn và lo ngại!

Để khắc phục tình trạng này, điều quan trọng nhất là từ chính các học sinh sinh viên hiện nay, cần có ý chí kiên trì và quan tâm học tập một cách nghiêm túc. Thứ 2 là giáo viên cần có đánh giá khách quan, không nên chỉ nhìn vào điểm số mà cần tìm hiểu và giúp các em có những con số thực đạt được qua cả một quá trình rèn luyện và chăm chỉ chuyên sâu. Góp phần trong đó thì nền giáo dục Việt NAm cần có những cải cách và biện pháp về cả kiến thức và phương thức giảng dạy. Học cần đi đôi với thực hành, có như vậy học sinh mới nắm rõ và hiểu sâu được.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Đúng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” nên cần phải chấn chỉnh và có con đường đi đúng hướng đối với thế hệ phát triển đất nước sau này. Cần để các em mở ra một tương lai tươi sáng cho chính bản thân và Tổ quốc sau này.

Nghị luận xã hội về việc học đối phó – bài viết số 2.

Người xưa có nói: sự học thì vô cùng mà cuộc đời con người chỉ là hữu hạn. Sống này chỉ có thể kéo dài khi chúng ta học tập, tiếp thu được càng nhiều tri thức và hiểu biết. Thế nhưng, những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, đang ở tuổi học hành thì lại không nhận thức được điều đó. Học qua loa, đối phó đang là một vấn đề đáng buồn ở học sinh ngày nay.

Cách học qua loa, đối phó có thể hiểu là cách học, làm bài không tập chung, không chuyên tâm và cố gắng cho môn học. Việc học qua loa, đối phó là hành động thuộc về thái độ với việc học, là ý thức của từng người học sinh.

Nghị luận xã hội về việc học đối phó

Nghị luận xã hội về việc học đối phó

Trong xã hội hiện đại ngày nay, hiện tượng học đối phó đã trở thành một căn “bệnh” khá phổ biến ở học sinh và có tốc độ “lây lan” khá nhanh. Bài làm qua loa, nhanh chóng, thậm chí đi chép bài để có đủ số lượng mà không hề quan tâm đến việc hiểu bản chất vấn đề, môn học. Ở trường học, học đối phó thường diễn ra với những môn xã hội: Lịch sử, Địa Lý, Ngữ Văn, … ở những học sinh ham chơi, không có ý thức phấn đấu trong môn học.

Khi có những hành động học qua loa, đối phó, học sinh thấy điều đó rất tốt. Học qua loa họ vẫn có đầy đủ bài mà không cần tốn quá nhiều công sức, lại có thời gian làm những bài khác. Nhưng học sinh lại không nhìn được những tác hại đằng sau cái lợi nhất thời đó. Người ta thường nói rằng cái gì đến quá dễ dàng và nhanh chóng thường sẽ không bên lâu. Kiểu học như thế chỉ giúp cho học sinh hoàn thành bài tập giao lúc đó, đạt yêu cầu khi ấy. Thực tế, trong đầu họ không có thêm một chút kiến thức. Sau mỗi lần làm bài đối phó, lượng kiến thức cứ tăng lên trong khi trong khi lượng tri thức không hề tăng, chưa nói đến rằng nó sẽ giảm khi chúng ta càng ngày càng lười suy nghĩ và ghi nhớ. Kết quả học tập của những người học hành đối phó, không quyết tâm chắc chắn sẽ không thể bằng những người cố gắng, quyết tâm và cả sự chăm chỉ nữa. Về lâu dài, học đối phó là một con dao, chặt đứt con đường học của bạn. Học qua loa, đối phó còn là liên quan đến ý thức và thái độ của con người. Mọi thứ đều có thể với sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết và thái độ nghiêm túc với việc mình làm, như Steve Jobs đã khẳng định: “Điều duy nhất để tạo nên thành công là yêu điều mình làm”. Việc nhỏ cũng không làm được nói chi đến việc lớn. Với thái độ như thế, có dễ dàng sống trong xã hội ngày càng tiến bộ và cạnh tranh như ngày nay? Một xã hội chỉ có những con người lúc nào cũng lo đối phó, qua loa, luôn nghĩ cho mình như thế, liệu có thể phát triển? Thái độ với công việc, với cuộc sống chính là cách quyết định trình độ phát triển giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia. Đó chính là sự khác biết giữa con người Nhật Bản và con người Việt Nam, giữa Hoa Kì và Việt Nam.

Đọc thêm  3 bài văn Kể lại một buổi sinh hoạt lớp hay nhất

Hiện trạng học qua loa, đối phó đang phổ biến có nhiều nguyên do. Có thể thấy, sự khác nhau giữa các nước đều xuất phát từ nền giáo dục. Nền giáo dục Việt Nam vẫn còn chú trọng vào thành tích, điểm số mà chưa có giải pháp cho việc phát triển toàn diện năng lực học sinh, không tìm được động lực cho học sinh tự mình cố gắng. Những áp lực điểm số với bạn bè, áp lực bằng cấp của bố mẹ khiến cho học sinh không có thời gian làm một cách nghiêm túc. Quá nhiều bài phải làm, quá nhiều môn phải học, nhưng thời gian vẫn chỉ 24 tiếng như thế. Một phần đó cũng là do môn học quá nhiều kiến thức, chỉ chú trọng vào lí thuyết mà không đề cập tới thực hành dễ khiến học sinh chán ngán và sinh ra sự đối phó. Chính môi trường học như thế khiến học qua loa, đối phó lây lan nhanh như “virus”. Đặc biệt, đó cũng là do bản thân học sinh, không nhận thức được vai trò của việc học cũng như thái độ với công việc mình làm. Với học sinh, học vẫn là cho cha mẹ, thầy cô, không ảnh hưởng đến tương lai và việc của mình. Tự học sinh đã nghĩ như thế thì không chỉ có việc học qua loa, đối phó mà còn dẫn đến nhiều hiện tượng tiêu cực khác.

Rất nhiều học sinh biết hành động của mình là không đúng, cũng biết tác hại của việc học đối phó nhưng vẫn không biết cách tự cứu lấy mình. Muốn thay đổi học sinh, phải thay đổi môi trường học tập của chúng. Điểm số sau này chẳng nói rằng bạn giỏi hay không, chẳng quyết định cuộc đời bạn sau này thế nào. Vì thế, hãy đặt vấn đề điểm số và bằng cấp sang một bên, khuyến khích học sinh tìm hiểu và phát huy năng lực của mình, tham gia nhiều hơn vào những hoạt động ngoại khóa, những thí nghiệm thực hành, … Khi đó, hứng thú với môn học sẽ tự đến. Học sinh cũng cần thay đổi suy nghĩ của mình, rằng học cho mình, không phải một ai khác. Không ai có thể sống thay ta và không ai có thể hủy hoại cuộc sống chúng ta ngoài chính chúng ta cả. Tự mình thay đổi, tự mình học hỏi để tự mình tỏa sáng!

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống nhưng những kiến thức thì mênh mông và thành công vẫn đang đợi bạn. Học hay không, đối phó hay nhiệt huyết, chỉ có bạn mới có thế quyết định.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *