Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm.

Ngày nay, xã hội ngày càng hội nhập và phát triển thì lại nhiều vấn đề xảy ra. Một tình trạng nổi cộm lên trong xã hội hiện nay chính là thói vô trách nhiệm của con người. Thói vô trách nhiệm ấy ngày càng gia tăng, và theo khảo sát thống kê được, tình trạng vô trách nhiệm thường được thể hiện chủ yếu ở bộ phận thanh niên.

Vậy thế nào được coi là vô trách nhiệm? Vô trách nhiệm chính là thói ỉ lại vào người khác, những việc mình làm được nhưng lại không làm chỉ biết trông đợi vào người khác, mà không bao giờ suy nghĩ đến trách nhiệm với công việc cần làm. Những người vô trách nhiệm còn luôn so bì thiệt hơn, sợ mình làm nhiều hơn người khác còn người khác thì không làm gì nên cũng ỉ lại và không làm luôn, đó chính là thói vô trách nhiệm.

Những người vô trách nhiệm là những người không có ý thức trong công việc, khác hẳn với những người có tinh thần trách nhiệm cao và tự giác, tích cực trong công việc. Những người có ý thức trách nhiệm là những người luôn ý thức được bổn phận và trách nhiệm với công việc với mọi người xung quanh, và những người vô trách nhiệm là những người có biểu hiện trái ngược hẳn với người có trách nhiệm.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm.

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm.

Vậy bệnh vô trách nhiệm có ảnh hưởng như thế nào đối với đời sống của con người? Người vô trách nhiệm họ luôn đùn đẩy mọi công việc, mọi trách nhiệm cho người khác, họ không có chút ý thức nào trong mọi chuyện. Và vì thế, họ cũng không bao giờ nhận ra cái sai, sự ích kỉ của chính bản thân họ. Lối sống vô trách nhiệm là một lối sống không tốt, nó gây nhiều nguy hại trong cuộc sống của con người. Chính lối sống vô trách nhiệm, khiến con người ta thêm ích kỉ hơn, tạo ra môi trường sống và môi trường làm việc thiếu công bằng, lành mạnh, chỉ toàn sự ích kỉ, ỉ lại. Thực tế trong cuộc sống, chúng ta bắt gặp rất nhiều những trường hợp, những con người vô trách nhiệm. Có thể lấy ví dụ gần nhất đối với chúng ta, khi chúng ta làm việc nhóm, cả nhóm sẽ phải hoàn thành một vấn đề, mỗi người sẽ đảm nhiệm một việc nhỏ trong vấn đề ấy, người có trách nhiệm là người biết phân công công việc một cách hợp lí, phù hợp với thời gian và đạt hiệu quả cao trong công việc, luôn biết cách hoàn thành tốt phần việc của mình và xem xét, đôn đốc những thành viên khác. Còn người thiếu trách nhiệm, luôn tìm cách trốn tránh công việc, viện mọi lí do để từ chối công việc được giao, hoặc hoàn thành công việc một cách qua loa, đại khái.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ

Lối sống có trách nhiệm bao đời nay đã trở thành đạo lí tốt đẹp của dân tộc, bên cạnh những con người đầy nhiệt huyết, đầy trách nhiệm còn có những con người thờ ơ với công việc, thiếu ý thức trách nhiệm. Đặc biệt những người trẻ tuổi, chưa có sự chín chắn, vẫn còn nhiều suy nghĩ chưa tốt, vậy nên có rất nhiều người trẻ rơi vào tình trạng thiếu trách nhiệm.

Trước thực trạng đó, chúng ta cần phải nâng cao ý thức của mỗi người dân về trách nhiệm, cần làm sáng tỏ vai trò của trách nhiệm đối với công việc và đối với đời sống của con người. Chúng ta không thể nào sống với nhau nếu không có trách nhiệm, nếu không có trách nhiệm, con người sẽ mất đi sự đoàn kết, gắn bó, tạo một tình cảm không tốt giữa con người với con người. Hãy vì một cuộc sống tốt đẹp hơn mà sống có trách nhiệm hơn!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *