Nghị luận xã hội về lời chào

Nghị luận xã hội về lời chào

Xã hội ngày càng phát triển, con người dường như lao vào những guồng quay của công việc khiến họ mệt mỏi. Những lần lướt qua nhau trên đường phố, họ cũng quên mất đi những lời chào hỏi xã giao. Cha ông ta đã từng có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”, lời chào thể hiện cách giao tiếp đầy cách nhân văn, đồng thời nó làm cho nhiều mối quan hệ trở nên thân thiết. Vậy mà dường như, bây giờ, lời chào đôi khi bị lãng quên.

Lời chào hỏi chính là hình thức giao tiếp giữa người với người hoặc giữa nhiều người với nhau, lời chào có thể bằng hành động, lời nói hay cử chỉ. Ở những hoàn cảnh khác nhau, chúng ta hãy chọn cho mình một cách chào hỏi phù hợp. Lời chào hỏi dù ở hình thức nào đi nữa nó cũng có mộ tvai trò rất lớn. Nó thể hiện phép lịch sự, ý thức của con người, đồng thời nó còn thể hiện nề nếp, gia phong hay cách giáo dục con cái của mỗi gia đình Việt. Lời chào hỏi chính là cách ứng xử trong giao tiếp, nó thể hiện sự gắn bó giữa các mối quan hệ, nó thể hiện tấm lòng thân ái giữa mọi người với nhau. Điều đáng buồn trong thực cảnh bây giờ, lời chào hỏi chỉ mang tính chất xã giao. Vai trò của lời chào hỏi không còn như những giá trị của nó vốn có.

Chào hỏi là nột nét văn hóa đẹp cần được lưu giữ và phát huy. Người chào và người được chào dù thích hay không thích cũng nên trao cho nhau một nụ cười. Nhưng điều nhỏ nhoi như vậy, đã gắn kết con người lại gần nhau hơn. Những câu chào hỏi tuy đơn giản nhưng nó được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Người bề dưới phải chào hỏi những người bề trên, thê hiện sự tôn trọng, kính yêu, đạo đức. Người ngang bề thì trao nhau những lời chào hỏi để thêm thân thiết, gần gũi. Lời chào là phét lịch sự, nét văn hóa đẹp trong ứng sử thiết yếu của con người.

Nghị luận xã hội về lời chào

Nghị luận xã hội về lời chào

Xã hội ngày một phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì con người dường như “ chán” giao tiếp. Học sinh càng lớn thì lời chào hỏi thầy cô ít dần, con cái đi đâu về cũng không buồn chào ông bà cha mẹ, bạn bè thưa thớt những lời chào nhau. Nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề này? Trước hết đó là do ý thức của mỗi người ngày một kém đi, con người sống ích kỉ, không quan tâm đến mọi người xung quanh. Công việc với nỗi lo cơm áo gạo tiền khiế nhiều cha mẹ “quên” bảo ban, chỉ dạy cho con cái. Sau đó, môi trường giáo dục chỉ quan tâm đến việc dạy kiến thức, sao nhãng việc dạy những kĩ năng mềm cho trẻ. Xã hội kim tiền khiến mọi người phảo lo toan, bươm trải cuộc sống, chính vì thế mối quan hẹ trở nên lỏng lẻo, lời chào hỏi ít dần.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử.

Lời chào tuy bé nhỏ, đơn giản, nhưng nó đánh giá nhân cách của con người. Những người đặt lời chào hỏi lên đầu, vui vẻ, cởi mở trong giao tiếp là những người lịch sự, có văn hóa. Ngược lại, những người chạm mặt nhau không trao nhau một lời chào là những người bất lịch sự, chính họ là những người đẩy mối quan hệ gần gũi giữa người với người đi xa hơn.

Cha ông ta đã có câu “Làm người chữ lễ đứng đầu – Kể đến chữ nghĩa ngàn sau để đời”, điều đó chứng tỏ có “lễ” thì nhân cách con người mới được chú ý. Nếu không có “lễ” con người dường như chỉ còn là những cái máy vô hồn. Họ sống với nhau rời rạc, thiếu sự đoàn kết,thiếu đi tình người. Những người không có lời chào hỏi thường bị mọi người xung quanh coi thường, khinh ghét, ảnh hưởng tới công việc, bản thân,…

Lời chào hỏi là thước đo phẩn chất và đạo đức của mỗi con người. Chính vì vậy, mỗi người trong chúng ta nên có ứng xửa văn hóa. Chúng ta cần nhìn lại xem cách giao tiếp đã hợp lí chưa? Người bề dưới phải chào hỏi bề trên để giữ phép lịch sự, đạo đức. Bạn bè, đồng nghiệp chào hỏi nhau để thêm gần gũi, thân thiết. Trong gia đình, cha mẹ cần hướng dẫn con cái, chỉ dạy cho con biết ứng xửa văn hóa và vai trò của lời chào. Thế hệ học sinh phải chú ý đến mọi người xung quanh, tạo cho mình cách giao tiếp phù hợp. Lời chào có tầm quan trọng rất lớn và đó chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt cũng như mọi dân tộc trên thế giới.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về an toàn giao thông.

Lời chào không mất tiền mua, nhưng nó giúp ta rất nhiều: được mọi người yêu mến, tôn trọng, sự thân thiện,…Lời chào là một nét văn hóa đẹp,thể hiện nhân cách, trình độ, đạo đức của mỗi con người. Chính vì thế, mỗi chúng ta, cần có ý thức giữ gìn, phát huy, răn dạy cho thế hệ hậu thế về ý nghĩa của lời chào. Có lời chào, cuộc sống ta dường như thân thiện và vui vẻ hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *