Nghị luận xã hội về hiện tượng nói chuyện riêng trong giờ học của học sinh

Nghị luận xã hội về hiện tượng nói chuyện riêng trong giờ học của học sinh hiện nay.

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, câu nói chẳng bao giờ sai. Lứa tuổi học trò là lứa tuổi đẹp nhất, nó chưa biết bao những kỉ niệm ngây thơ và nghịch ngợm. Nhưng dường như, đôi lúc sự nghịch ngợm ấy chẳng hề đáng yêu chút nào. Đám học trò mải chơi, không chịu học bài, quay cóp,… nhưng có lẽ điều xảy ra thường xuyên khiến giáo viên phải bực mình chính là việc nói chuyện riêng trong giờ học.

Nói chuyện riêng là một hiện tượng phổ biết hầu khắp các cấp học. Nói chuyện riêng trong giờ học tức là trao đổi, thảo luận những vấn đề không liên quan đến tiết học. Nào là chuyện tóc tai, chuyện về một thần tượng, hay thậm chí là những việc chính trị mà đám học trò hứng thú. Chúng viết giấy truyền tay nhau, những hành động, nói trực tiếp,… nói với bạn cùng bàn, nói với bạn bàn trên, bàn dưới… Đó là những hành vi không đẹp, ảnh hưởng tới việc tiếp thu kiến thức của bản thân, làm ảnh hưởng đến các bạn xung quanh, làm giáo viên không thoải mái khi giảng dạy.

Tưởng như nó là một việc đơn giản nhưng thực chất nó lại là hạnh động làm giảm đạo đức của bản thân. Đó là hành vi vô văn hóa,  tức là họ không dành sự tôn trọng cho thầy cô đang giảng bài, cho những bạn cùng lớp thậm chí cho chính cả bản thân mình. Vậy nguyên nhân là do đâu? Do ý thức của mỗi cá nhân, chưa coi trọng việc tiếp thu kiến thức. Các bạn học sinh đều có những chuyện riêng, những vấn đề nóng cầ trao đổi. Dường như thời gian ra chơi không đủ để nói chuyện, và nói chuyện trong giờ học trở thành “thú vui” của đám học sinh.

Nghị luận xã hội về hiện tượng nói chuyện riêng trong giờ học của học sinh

Nghị luận xã hội về hiện tượng nói chuyện riêng trong giờ học của học sinh

Hành động nói chuyện riêng trong giờ học đã đánh mất đi tinh thần hiếu học của bản thân và những người xung quanh. Hậu quả của việc nói chuyện riêng trong giờ học chính là không theo kịp kiến thức cô giáo giảng, không tiếp thu được bài học dẫn đến tình trạng học hành sa sút. Bị bố mẹ, thầy cô khiển trách, đâm ra chán học và muốn bỏ học. Không được dạy dỗ, các bạn học sinh dễ bị cuốn vào những tệ nạn xã hội, dẫn đến hậu quả khó lường. Không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mình, nói chuyện riêng còn ảnh hưởng tới những bạn đang chăm chú nghe giảng, ảnh hưởng đến thầy cố giảng bài. Ngừng giảng nhắc nhở học sinh sẽ khiến giáo viên giảm đi nhiệt huyết bài học. Nói chuyện trong giờ học là một hành vi xấu, ích kỉ, thiếu tôn trọng đến mọi người xung quanh.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về mục đích học tập do UNESCO đề xướng: "Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình"

Vậy có cách nào để khắc phục vấn đề này? Đầu tiên các bạn học sinh cần có ý thức tốt trong học tập, chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài. Các bạn hiểu rõ khoảng thời gian nào các bạn được phép trao đổi, tâm sự như giờ ra chơi, ngoài giờ học,… Đồng thời, các bạn cần xây dựng cho bản thân phương pháp học tập hiểu quả, tập trung lắng nghe, ghi chép thu lượm những kiến thức quý giá. Học để ấm vào thân, chứ không phải là học cho bố mẹ, cho thầy cô. Tiếp theo, thầy cô giáo cần nâng cao kĩ năng, phương pháp dạy học mới để thu hút sự chú ý của học sinh. Tạo ra các hoạt động học tập, những lời giảng thú vị để cuốn các em chăm chú lắng nghe.

Chúng ta vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường các ban hiểu rõ hơn ai hết tầm quan trọng của việc học. Để việc học được tốt, chúng ta cần nghiêm khắc với bản thân mình, loại bỏ hành vi nói chuyện riêng trong giờ học ra khỏi môi trường giáo dục. Đó là việc làm xấu, ảnh hưởng đến mọi người xunh quanh.

Nói chuyện riêng trong giờ học là một vấn đề phổ biến trong các nhà trường hiện nay. Việc làm ấy tuy nhỏ nhưng nó dẫn đến những hậu quả không đáng có. Mỗi cá nhân học sinh hãy góp sức mình loại bỏ thói quen xấu này đê môi trường học tập trở nên tốt đẹp hơn.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *