Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử.

Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử.

Thế giới càng phát triển thì thách thức đối với đất nước ta càng lớn. Chính vì vậy nên càng phải chú trọng nhiều đến các vấn đề liên quan trực tiếp đến sự phát triển của đất nước sau này, trong đó, vấn đề giáo dục cũng là một vấn đề đáng được quan tâm vì đang rơi vào tình trạng đáng báo động với nhiều vấn nạn lớn và gian lận trong thi cử là một trong số đó.

Gian lận là hành vi làm trái với quy định trong thi cử, học sinh sử dụng tài liệu một cách giấu diếm hay quay cóp bài các bạn, nhờ người làm hộ bài để đạt được kết quả cao hơn trong mỗi kỳ thi, hay kiểm tra. Không chỉ dừng lại ở học sinh mà ngay cả phụ huynh cùng giáo viên cũng có những hình thức gian lận như đút lót, nhắc bài, mua điểm, mua bài… Thật sự là một thực trạng đáng buồn!

Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

Điều đáng nói hơn là hiện nay nó không diễn ra giấu diếm mà được thực hiện một cách công khai nhưng không ai lên tiếng phản bác hay ngăn chặn. Sư im lặng ấy đang tiếp tay cho chính những hành vi xấu, tình trạng gian lẫn vẫn xảy ra như đó là điều đương nhiên “cần” làm khi có kì thi mở ra, nó gần như là một chuỵện hết sức bình thường mà học sinh gặp phải. Tất cả học sinh đều thừa nhận rằng mình từng gian lận một cách thản nhiên và nhẹ nhàng như không phải việc mà họ cần quan tâm. Đau lòng thay cho một thế hệ.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về việc học đối phó.

Lý do gì mà khiến học sinh làm nên điều tệ hại như vậy? Nguyên nhân chính đến từ bản thân các em, do lười biếng nên đến thi cử mới cuống quýt và tìm biện pháp để nhanh chóng chống đối. Thứ hai là do phía gia đình khi phụ huynh quá kì vọng vào kết quả của con làm cho con cảm thấy áp lực và bắt buộc mình phải đạt được kết quả cao, phải đạt được thành tích mà bố mẹ mong muốn. Nhưng đâu phải chỉ có vậy mà học sinh thực hiện được hành vi gian lận của mình , nguyên nhân khác đến từ các giám thị coi thi thực hiện không công bằng và không nghiêm túc nên mới xảy ra thực trạng như vậy. Cần có những biện pháp để triệt để, xoá bỏ vấn nạn này.

Từ những em học sinh cần tự có ý thức về bài vở mỗi khi kì thi mở ra, xem xét thái độ và phương pháp học tập của mình sao cho hiệu quả. Về phía gia đình và phụ huynh cần có suy nghĩ lạc quan, đúng đắn để tránh gây áp lực về học hành và thi cử đối với con em mình. Đặc biệt nhà trường cần có biện pháp và thực hiện các chương trình tuyên truyền về các tệ nạn học tập và có biểu dương những bạn thực hiện tuyên truyền tốt. Sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh sẽ là cầu nối giúp học sinh tránh xa được các tệ nạn và đẩy lùi được hiện tượng đáng phê phán này.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về việc học vẹt và học tủ

Đẻ hoàn thiện bản thân, mỗi cá nhân chúng ta cần xây dựng một ý thức về trung thực và có trách nhiệm. Trách nhiệm với tương lai của chính bản thân, trách nhiệm của một con ngoan trò giỏi, trách nhiệm của một công dân tốt của đất nước, của xã hội. Hãy sống và học tập trong một nền giáo dục trong sạch, lành mạnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *