Nghị luận xã hội về an toàn giao thông.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông – bài viết số 1:

Hiện nay, nền kinh tế và đời sống xã hội của Việt Nam ta đang trong quá trình khởi sắc nên đất nước đang chú trọng và đầu tư phát triển toàn bộ mặt, trong đó, có cả các tuyến đường giao thông; tuy nhiên, tai nạn giao thông tại Việt Nam đang nằm trong tình trạng đáng báo động đỏ.

Theo ước tính mỗi ngày nước ta có 35 người chết và hàng nghìn người bị chấn do tai nạn giao thông. Và con số ấy đang dần ngày một tăng lên, thật sự đáng lo ngại. Trong các nước Đông Nam Á thì Việt Nam có vấn nạn về vấn đề giao thông là tệ hại nhất. Nguyên nhân đến từ đâu mà xảy ra thực trạng như vậy?

Chính là ở ý thức của những người tham gia giao thông, chính họ không tuân thủ theo luật lệ an toàn giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ hay lấn đường, xâm chiếm làn đi… Không chỉ có sự tha hoá về ý thức mà một phần lý do cũng đến từ các tuyến đường của đất nước ta còn hạn chế về số lượng và chất lượng, đường còn nhỏ, xuống cấp nhiều trong khi phương tiện di chuyển lớn và khó đi lại. Một nguyên nhân gián tiếp nữa chính là sự thờ ơ, vô trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm an toàn giao thông, cả những hiện tượng chở hàng hoá quá tải thiếu an toàn.

Thực sự là một vấn đề cần được lưu tâm và chú ý vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Chúng ta cần ý thức được bản thân khi tham gia giao thông để tránh mọi hoạt động gây nên chấn thương hay cản trở gây khó khăn cho người khác trên tuyến giao thông. Đây là nỗ lực cố gắng không chỉ của riêng cá nhân nào mà của cả một xã hội, của cả cộng đồng. Từ các cơ quan chức năng cần có biện pháp điều chỉnh giao thông và giám sát quản lí chặt chẽ hơn để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra. Có thể thực hiện những biện pháp tuyên truyền luật lệ an toàn giao thông đến với mọi người.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Hậu quả của tai nạn giao thông gây nên thực sự là một nỗi mất mát lớn nên chúng ta hãy chung tay để xây dựng một môi trường, một văn hoá tham gia giao thông thật lành mạnh, tốt đẹp và an toàn.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông – bài viết số 2:

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đi lên bao nhiêu thì các phương tiện giao thông hiện đại càng phổ biến bấy nhiêu kéo theo đó là sự đông đúc trên đường phố cùng với tai nạn giao thông ngày càng tăng lên đáng kể. Vì vậy, vấn đề an toàn giao thông thực sự là một vấn đề quan trọng của nhân loại.

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Không chỉ là một thuật ngữ pháp luật, an toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.
Hiện nay, mỗi ngày chúng ta có thể thống kê được rất nhiều những vụ tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả đáng buồn. Tại sao việc an toàn giao thông lại khó đến vậy? Nguyên nhân điều này là do đâu? Đó là do người dân không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, chỉ chấp hành luật khi thấy có công an giao thông canh phòng, nếu sơ hở là sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạn lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm,… Rất nhiều xe lưu thông trên đường mà không bao giờ dùng tới xi nhanh, đèn hiệu, còi,… Nhất là tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của tay lái và gây tai nạn. Những tai nạn gây ra hầu hết đều là do sự vô ý thức của chính người dân và đã thiệt hại rất nhiều về người và của. Không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót, cá nhân mất mát sau những tai nạn như vậy, người còn sống cũng ít nhiều để lại những hậu di chứng về sau. Đó đều là mất mát do tai nạn giao thông gây nên.

Đọc thêm  Nghị luận xã hội về hiện tượng nói chuyện riêng trong giờ học của học sinh

Để lại nhiều hậu quả đau lòng như vậy, rõ ràng an toàn giao thông đóng một vai trò quan trọng cho cá nhân và cho xã hội. Việc chấp hành các nội dung trong điều luật về an toàn giao thông sẽ góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra một cách đáng kể. Tai nạn giảm thiếu, số người chết và bị thương do những tai nạn gây ra cũng giảm theo và bớt đi phần nào những nỗi đau đớn mất mát mà gia đình và cá nhân phải chịu đựng khi có một người vì tai nạn giao thông mà mất đi sinh mạng hoặc di tật cả đời. Thêm vào đó, giảm thiểu tai nạn giao thông cũng là giảm thiểu chi phí do việc này gây ra. Đối với một xã hội mà an toàn giao thông được giữ vững, luật giao thông được chấp hành, người tham gia giao thông có ý thức và an toàn thì nhất định là một xã hội ngày càng đi lên.
Mỗi chúng ta để thực hiện được an toàn giao thông thì cần tự xác lập cho mình ý thức trách nhiệm về việc chấp hành những quy định khi tham gia giao thông. Quy định được đặt ra không chỉ để chấp hành mà là những quy chuẩn nhất định để bảo vệ sự an toàn của chúng ta vì vậy hãy chấp hành nó là vì sự an toàn của chính mình, đừng đối phó hay chống đối, điều này không có ích lợi cho ai cả. Những điều như không vượt đèn đỏ, tốc độ đúng quy định, không dùng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông,… cần được nghiêm túc chấp hành để tạo nền móng cho một xã hội văn mình an toàn.

Nhưng ngày nay, không thiếu những hành vi coi thường luật giao thông để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Những hành vi ấy nhất định cần có biện pháp xử lí đích đáng.

“Phía trước tay lái là cuộc sống”. Hãy nhớ khẩu hiệu đó và luôn có ý thức trách nhiệm giữ an toàn giao thông cho người khác ở mọi lúc mọi nơi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *