Hai đoạn văn Sông nước Cà Mau và Vượt thác đều miêu tả cảnh sông nước. Em hãy nêu những nét đặc sắc của phong cảnh thiên nhiên được miêu tả ở mỗi đoạn văn và nghệ thuật miêu tả của từng tác giả.

Hai đoạn văn Sông nước Cà Mau và Vượt thác đều miêu tả cảnh sông nước. Em hãy nêu những nét đặc sắc của phong cảnh thiên nhiên được miêu tả ở mỗi đoạn văn và nghệ thuật miêu tả của từng tác giả.

Đoàn Giỏi và Võ Quảng là những cây bút vàng của nền văn học Việt Nam. Cùng viết về đề tài thiếu nhi, hai tác phẩm Đất rừng Phương Nam của Đoàn Giỏi và Quê nội của Võ Quảng đều gây tiếng vang lớn trong lòng độc giả. Gặp nhau ở cùng một đề tài sông nước, miêu tả cảnh đẹp thiên nhiên nhưng hai tác phẩm đều có những nét cá tính riêng, đẹp đẽ.

Hai tác giả miêu tả cảnh thiên nhiên ở hai vùng đất khác nhau, nhưng có một điểm chung đều miêu tả cảnh sông nước. Có một điểm chung khá thú vị đó là điểm nhìn của hai tác phẩm cũng từ con thuyền theo cuộc hành trình để tả cảnh vật và con người. Bằng sự khéo léo và tài năng của mình, hai tác giả đã miêu tả hai bức tranh sông nước có linh hồn riêng.

Nhập vai là người kể chuyện, xưng “tôi”, Đoàn Giỏi đã miêu tả hết sức tự nhiên cảnh đất rừng phương Nam theo một trình tự tự nhiên. Những hình ảnh hiện lên lúc nhanh lúc chậm như một cuốn phim bao quát toàn cảnh vật. “Sông nước Cà Mau” gây ấn ượng cho nười đọc bằng mạng lưới sông ngòi kênh rạch chằng chịt, đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Bức tranh ấy được khoác trên mình bộ trang phục màu xanh giản dị xen cùng tiếng rì rào của sóng, gió,… Hương muối bay ngấm vào da thịt với một chút mằn mặn. Tác phẩm còn lôi cuốn người đọc bằng cách tác giả khéo léo đưa vào những đoạn văn thuyết minh, giải thích về địa danh, cách đặt tên các dòng sông, kênh rạch,…. Tên gọi là những từ đơn giản, gắn với đặc điểm của từng con sông, chính vậy đã tạo sự hứng thú dành cho độc giả.

Sông nước Cà Mau

Sông nước Cà Mau

Bức tranh tác phẩm còn được hoàn thiện hơn bởi nét vẽ về cuộc sống con người.  Sự ồn ào, huyên náo của buổi họp chợ Năm Căn. Chợ có nét đẹp riêng vừa độc đáo mà cũng rất trù phú.  Độc đáo bởi chợ họp cả ngày lẫn đêm, là chợ nổi trên những phố nổi, mọi người dễ dàng mua được mọi thứ mà không phải ra khỏi thuyền. Sự sặc sỡ trong sắc màu, trang phục của các dân tộc như Hoa, Miên, người Chà Châu Giang,… hay đến những món ăn mang đậm màu sắc dân tộc. Tất cả hòa quyện, tạo nên một bức tranh phong phú.

Đọc thêm  Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích "Vượt thác"

Cũng viết về cảnh sông nước nhưng Võ Quảng lại chọn cảnh sông nước là dòng sông Thu Bồn thuộc niềm Trung bộ. “Vượt thác” như mộ thước phim quay chậm bởi sự đổi thay của nó qua từng vùng nước. “Vượt thác” không chỉ êm đềm hiền hòa mà nó còn hung dữ mạnh mẽ ở thượng nguồn nơi có những con thác hiểm trở. Cảnh thiên nhiên được thay đổi theo mắt nhìn của tác giả ở ba chặng. Ở đoạn đồng bằng thì nước sông hiền hòa, thơ mộng. Quang cảnh hai bên bờ là những con thuyền sặc sỡ, xa xa là những bãi dâu xanh thẳm. Và ở đoạn thác ghềnh tác giả đặc tả dòng nước từ trên cao đổ xuống, sự dũng cảm của dượng Hương Thư khi chèo lái con thuyền qua vùng thác nước. Ở đoạn cuối, dòng sông vẫn chảy quanh co nhưng đã bớt hiểm trở, đột ngột mở ra vùng đồng bằng phẳng lặng như sự hân hoan đón lấy thành công của người dân lao động khi vượt thác trở về.

Nét đặc sắc trong nghệ huật kể chuyện của Võ Quảng đó là sự thống nhất cao độ. Ở đoạn đầu với đọa cuối đều viết về hình ảnh cây cổ thụ. Ở đoạn đầu chòm cây được miêu tả trầm ngâm báo trước sự nguy hiểm thì ở đoạn cuối xuất hiện chòm cây nom như những cụ già vẫy tay hô đám con cháu tiến về phía trước. Cùng là những chòm cây cố thụ, cùng là so sánh với con người nhưng ở mỗi cách ví đã biểu hiện thêm những tầng nghĩa mới, góp phần tô đậm cho bức tranh phong cảnh sông nước và đôi bờ miền Trung rất thú vị.

Đọc thêm  Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích "Vượt thác"

Viết về cảnh sông nước với những nét phong cảnh đẹp, hai tác phẩm “ Sông nước Cà Mau”  và “ Vượt thác” đều để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả. Nếu như trong Sông nước Cà mau, Đoàn Giỏi đã đưa người đọc tham quan cảnh sắc phong phú, tươi đẹp của vùng cực nam Tổ quốc thì với Vượt thác, Võ Quảng lại dẫn chúng ta ngược dòng sông Thu Bồn thuộc miền Trung bộ đến thượng nguồn lấy gỗ. Bức tranh phong cảnh sông nước và đôi bờ miền Trung này cũng không kém phần kì thú.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *