2 bài văn Giới thiệu về con ngan hay nhất

Giới thiệu về con ngan – bài viết số 1:

Vì là vùng nông thôn nên trong nhà ai ở quê em cũng đều nuôi một số vật nuôi phục vụ cho đời sống: Lợn, gà, vịt, ngỗng… gia đình em cũng có nuôi gà nhưng kèm theo đó, mẹ còn nuôi một vài chú ngan cỏ nữa.

Ngan cỏ là giống ngan nội địa của Việt Nam. Có nhiều vùng quê còn gọi là ngan dé, ngan nội hay ngan ta… Ngan cỏ có đặc điểm đặc biệt là cái đầu to, trán phẳng và nhiều lông, mào phát triển. Những chú ngan cái có mào đỏ sặc sỡ hơn những chú ngan đực. Cổ của chúng rất ngắn, thân hình dài, lưng rộng, cánh phát triển, chân ngắn, dáng đi trông rất nặng nề. Mấy chú ngan nhà em mỗi chú có một màu lông khác nhau : Trắng, đen , xám.. tuy nhiên số ngan trắng nhiều hơn vì mẹ thường nói, ngan trắng sức đề kháng cao hơn, bắt mồi giỏi hơn và ăn tạp,dễ nuôi.

Không hiểu sao nhưng vỗ béo những chú ngan này cực kì đơn giản. Các chú lớn rất nhanh so với các loài gia cầm khác. Chỉ có 4 tháng mà ngan cái đã nặng tới 1,75kg; còn chú ngan đực có thể nặng tới 2,9kg… Ngan thường bạo dạn hơn nhưng lại cũng hiền lành hơn các chú vịt hay gà. Các chú đi lại chậm chạp, cái đầu thường gật gù theo nhịp đi, đến là buồn cười…

Đọc thêm  Giới thiệu về con gà trống nhà em

Thức ăn chủ yếu của các chú là thóc gạo, cám, ốc hoặc bèo tươi. Các chú cung hay chăm chút cho bản thân mình, một lát lại dùng chiếc mỏ rỉa rỉa lên bộ cánh trắng để giữ chúng sạch sẽ. Những chú ngan này rất có ích về kinh tế; chú kiếm mồi tốt, đẻ trứng khá, đã vậy khả năng chống đỡ bệnh tật cũng tốt, thịt các chú cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng đối với con người…

Giới thiệu về con ngan

Giới thiệu về con ngan

Những chú ngan thực sự mang lại lợi ích rất lớn đối với gia đình nhà nông như gia đình em. Không chỉ lợi ích về kinh tế, ngan cũng là vật nuôi thân thiết gắn bó với biết bao hộ gia đình của người nông dân trên đất nước Việt Nam.

Giới thiệu về con ngan – bài viết số 2:

Nhà em có nuôi một con ngan sao. Mẹ em đem nó thả chung với mấy chú vịt Hà Lan nuôi đã hơn hai tháng nay. Bên cạnh màu lông trắng toát của mấy chú vịt, con ngan nổi bật lên nhờ màu lông đen nhánh phủ từ đỉnh đầu tới chót đuôi. Mình nó dài và hơi thuôn. Chân ngắn, dáng đi lạch bạch, nặng nề. Nó thích đứng một mình, chăm chú rỉa lông, rỉa cánh. Nó rất thích ăn rau, ăn cỏ.
Ngan chậm chạp, hiền lành, không quàng quạc lắm điều như mấy chị vịt trắng. Thỉnh thoảng nó lại kêu cáp cáp. Lúc nổi hứng lên, nó bơi vòng một lượt quanh ao rồi lướt là là trên mặt nước, hai cánh dang rộng đập phành phạch. Tắm chán, nó lên bờ, rũ lông cho khô rồi đi đến dưới gốc cây, nằm rúc đầu vào cánh, ngủ ngon lành.

Đọc thêm  Giới thiệu về con gà trống nhà em

Quê em là vùng thuần nông nên ngoài việc đồng áng, nhà ai cũng chăn nuôi thêm gà, ngan, vịt… Chăn nuôi vừa giải quyết thời gian nhàn rỗi, vừa có phân bón ruộng, vừa là cách tích lũy tiết kiệm tiền. Từ bao đời nay, những con vật nuôi kể trên đã gắn bó thân thiết với cuộc sống của người nông dân nước ta.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *