Giới thiệu về con gà trống nhà em

Giới thiệu về con gà trống nhà em – bài viết số 1:

Trong khu vườn sau nhà, mẹ em nuôi rất nhiều vật nuôi khác nhau. Có cả lợn, gà, ngan rồi vịt… nhưng em cảm thấy uy lực nhất trong khu vực có lẽ là chú gà trống.

Chú có vóc dáng lớn hơn gà mái, thường hay gáy vào buổi rạng đông hoặc khi trời nhá nhem tối. Thực ra đó là cách mà chú đang báo hiệu và phô trương khi đang sở hữu một khu vực, quyết không cho gà trống khác xâm phạm. Đúng như các cụ có câu:

“Đầu đội mũ bình thiên

Mình mặc áo mã tiên!”

Giới thiệu về con gà trống

Giới thiệu về con gà trống

Đỉnh đầu chú gà trống là một chiếc mào đỏ tươi , rung rinh. Bộ lông của chú như bộ áo choàng của hoàng đế. Ở cổ là lớp lông màu vàng đậm sen với màu đỏ hồng, có xen kẽ một vài sợi lông mỏng trắng và xanh xanh. Hai bên cánh là hai màu đen pha xanh trải dài. Nhưng đáng chú ý nhất chính là chiếc đuôi cao vổng lên, từng chiếc lông dài và cong rủ xuống khiến cho phía sau thân chú trông thật kiêu ngạo oai phong lẫm liệt. Chú còn sở hữu bộ móng cứng và sắc, chiếc cựa phía sau nhọn hoắt như đang chĩa ra với kẻ khác không được xâm phạm.

Dù là to hơn chú gà mái đi chăng nữa nhưng gà trống ít khi được chọn làm thực phẩm thường xuyên bởi các chú gà trống còn có một sở trường nữa “chọi” và cựa chính là vũ khí của các chú. Đặc biệt, ở Việt Nam cũng có lễ hội truyền thống là “chọi gà” được lưu truyền và gìn giữ qua rất nhiều đời, nhiều thế hệ. Ngoài ra, người ta còn dùng gà trống để xem bói hoặc làm lễ để bói.

Đọc thêm  2 bài văn Giới thiệu về con ngan hay nhất

Thực sự đối với gia đình thì chú gà trống đã trở nên thân thuộc vào mỗi sáng với tiếng gáy của chú. Đối với em chú cũng là một người bạn thường cùng em đi giao lưu với những chú gà của nhiều người bạn trong xóm. Và chú cũng khiến em tự hào khi luôn là người mang về chiến thắng. Bởi vậy, nên chú cũng kiêu ngạo và càng làm ra vẻ oai phong hơn mỗi lần gáy sáng. Cả gia đình em ai cũng vậy, đều rất yêu quý chú.

Giới thiệu về con gà trống nhà em – bài viết số 2:

Ở quê em, hầu như gia đình nào cũng chăn nuôi gà, vịt. Sau đây, em sẽ giới thiệu về từng con vật ấy.

Đàn gà nhà em đông gần hai chục con, nhưng em thích nhất là con gà trống tía. Con gà trống tía giống Đông Tảo, rất quý. Nó to hơn hẳn các loài gà thường và thân hình rất cân đối. Trên đỉnh đầu nó rung rinh chiếc mào đỏ tươi. Lông cổ màu vàng sậm xen với màu đỏ đồng. Lông cánh màu đen pha xanh. Toàn thân nó phủ một lớp lông mềm mại màu xám sẫm. Chiếc đuôi vổng cao, những cái lông đen dài cong cong trông thật đẹp. Đôi chân trống tía vàng óng, các móng cứng và sắc, chiếc cựa nhọn hoắt chĩa ngang.

Trống tía cất tiếng gáy vào lúc tang tảng sáng. Nó nhảy lên gốc cây cụt ở giữa vườn, đập cánh phành phạch rồi vươn cổ gáy ò ó ọ… Tiếng gáy giòn giã của nó báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Đọc thêm  2 bài văn Giới thiệu về con ngan hay nhất

Nhìn trống tía đi giữa đàn gà con, gà giò và mấy chị gà mái, ta mới thấy hết dáng điệu hùng dũng của nó. Em quý nó lắm. Thỉnh thoảng em lại đào giun hay bắt cào cào, châu chấu cho trống tía ăn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *