Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người.

Hạnh phúc là khái niệm trừu  tượng mỗi người lại có cách định nghĩa khác nhau. Có nhiều điều khiến mỗi chúng ta thấy hạnh phúc. Đối với tôi, tình yêu thương mọi người chính là một cách khiến tôi thấy hạnh phúc hơn. Để hiểu hơn lý do vì sao tôi cho rằng tình yêu thương chính là điều mang lại hạnh phúc chúng ta hãy cùng lý giải nhé.

Trước tiên, chúng ta phải hiểu thế nào là tình thương? Tình thương có rất nhiều cách để lý giải nhưng có thể hiểu một cách khái quát như sau: tình yêu thương là sự trao đi những tình cảm của bản thân cho những người xung quanh một cách chân thành, là sự rung động, biết đau khổ, đồng cảm và có thể chia sẻ đối với mọi người xung quanh, hay đó chính là những sự cảm thông sâu sắc, biết khổ đau và thấu hiểu được nỗi khổ của mọi người, biết thương những mảnh đời bất hạnh, biết lắng nghe và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Còn hạnh phúc được hiểu như thế nào? Hạnh phúc đó  chính là cung bậc cảm xúc của mỗi người, đây là cung bậc thể hiện niềm vui, hạnh phúc và qua đó thể hiện nỗi lòng và sự sung sướng khi làm được một điều gì đó có ý nghĩa. Chúng ta có thể hạnh phúc không chỉ với những điều lớn lao mà có thể hạnh phúc ngay những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Và trao đi yêu thương cũng là một cách khiến ta hạnh phúc.

Trao đi yêu thương bạn sẽ hạnh phúc, tình thương luôn đi cùng hạnh phúc? Bởi tình thương giúp con người luôn hướng về nhau, đùm bọc, chia sẻ. Tình thương giúp con người thỏa mãn được ý nguyện, sung sướng và hạnh phúc. Niềm hạnh phúc này chúng ta sẽ không thể mua được bằng tiền bạc.

Tình yêu thương có phạm vi và biểu hiện rất rộng. Đầu tiên, trong gia đình, tình yêu thương được thể hiện rất rõ. Cha mẹ là những người luôn trao đi những tình yêu thương cho con cái của mình một cách vô điều kiện. Cha mẹ dù có vất vả bao nhiêu nhưng cũng chấp nhận hi sinh để có thể mang lại điều kiện tốt nhất, dành những gì tốt nhất cho những đứa con của mình. Trong mắt bố mẹ con cái mãi là những đứa trẻ cần được chăm lo và che chở, đó là tình thương ba mẹ dành cho con cái, chỉ cần con cái ngoan ngoãn và trưởng thành lag ba mẹ thấy hạnh phúc. Mối quan hệ giữa các con trong gia đình cũng cần phải hòa thuận, gắn bó lẫn nhau thì mới có thể hạnh phúc được. Các bạn cứ thử tưởng tượng xem, nếu ngay cả anh em trong gia đình cũng đối xử với nhau thiếu tình thương thì cuộc sống sẽ ra sao. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái càng gắn bó giàu tình thương thì gia đình sẽ hạnh phúc.

Trong phạm vi xã hội, tình yêu thương cũng mang lại hạnh phúc cho xã hội. Trước tiên, tình yêu thương chân thành là cơ sở cho tình yêu thương lứa đôi. Có rất nhiều bài cao dao, dân ca viết về tình thương yêu đôi lứa:

“Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa”

Nếu không có tình thương có lẽ con người ta sẽ chẳng dám đến bên nhau. Trong tình yêu cũng vậy, nếu đến với nhau mà không có tình thương thì đó có phải là tình yêu nữa hay không? Chúng ta sẽ hạnh phúc nếu chúng ta trao tình cảm yêu thương thật lòng cho một nửa tình yêu của mình.

Từ xưa đến nay tình yêu thương vẫn luôn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta: Thương người như thể thương thân tạo nên sự gắn bó chặt chẽ trong mối quan hệ giữa cộng đồng dân tộc, giai cấp.

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Tình yêu thương còn mở rộng ra còn là tình yêu nhân loại. Có rất nhiều tấm gương sáng trong lịch sử coi tình yêu thương là hạnh phúc của con người. Trong đó một tấm gương sáng vô cùng tiêu biểu đó chính là : Người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ lòng yêu nước thương dân trong tình cảnh nô lệ, nên đã quyết định ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân, Phương châm sống đúng đắn của Người là: Mình vì mọi người. Bác luôn lấy tình yêu thương con người là mục đích và hạnh phúc cao nhất của cuộc đời mình.

Hiện nay, trong xã hội vẫn còn rất nhiều những con người sống thờ ơ, vô cảm, sống vội mà vô cảm với mọi thứ xung quanh, không còn biết quan tâm chia sẽ với mọi người, lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào lợi ích cá nhân mình…Đó chính là lối sống thiếu tình thương, đáng lên án, những con người như vậy đáng phê phán.

Là một học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, em hiểu được tình yêu thương con người là vô cùng quan trọng. Nếu trong xã hội này không có tình thương thì thử hỏi con người chúng ta sẽ sống với nhau như thế nào trong xã hội này. Cho đi tình yêu thương là ta sẽ nhận lại được hạnh phúc. Chúng em thường chia sẻ và giúp đỡ những người khuyết tật bằng cách mua tăm ủng hộ, mua bút,.. và đến thăm các bà mẹ Việt Nam anh hùng trong địa phương,…Ngoài ra tình yêu thương còn thể hiện qua rất nhiều việc làm, hành động cụ thể khác.

Tình yêu thương là một thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng và quý giá. Trao đi yêu thương để nhận lại hạnh phúc đâu có khó gì đâu đúng không các bạn. Vậy tại sao chúng ta không thể hiện tình yêu thương của mình với mọi người xung quanh để nhận hạnh phúc nhỉ?

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *