Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích “Vượt thác”

Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích “Vượt thác”

Võ Quảng là cây bút truyện ngắn của nền văn học Việt Nam. Ông là nhà văn viết cho thiếu nhi. “Vượt thác” là một đoạn trích nằm trong tập truyện ngắn “Quê nội” của tác giả. Với đoạn trích, tác giả đưa độc giả trở lại tuổi thơ, đến với dòng sông Thu Bồn hiền hòa mà cũng rất hung bạo. Qua đó, Võ Quảng in đậm hình ảnh người lao động cần lao hiện qua bức tranh khung cảnh dòng sông Thu Bồn. Đó là hình ảnh Dượng Hương Thư mạnh mẽ, hiên ngang trong quá trình vượt thác đầy hiểm nguy.

Đúng như cái trên “Vượt thác” đoạn trích kể lại cuộc vượt thác đầy ngu hiểm mà cũng thật hùng dũng của dượng Hương Thư. Chuẩn bị đâu vào đấy, dượng chuẩn bị những chiếc sào tre bị đầu sắt như thứ vũ khí bí mật chống chọi với con thác lớn. Dượng Hương Thư thổi cơm ăn cho chắc dạ, đảm bảo sức khỏe vượt con thác lớn.

Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích "Vượt thác"

Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư trong đoạn trích “Vượt thác”

Mọi thứ xong xuôi, dượng bắt đầu quá trình vượt con thác lớn. Nước từ thác chảy mạnh, cứ chồm lên, dượng Hương Thư phóng cây sào tre phật xuống nước “nghe tiếng soạc”. Chiếc sào tre bịt sắt cong lên, cả người dượng cùng con thuyền cản lại dòng nước siết. Con thuyền “chực trụt xuống quay đầu lại” bởi có đôi chút run sợ trước con thác, biện pháp nhân hóa khiến độc giả cảm thấy đắn do? Liệu có thể vượt qua được con thác hay không? Và dường như đây cũng là sự lo lắng của dượng Hương Thư. Nhưng là con người ưa thử thách, dũng cảm nên chỉ vài giây sau, dượng Hương Thư đã lấy lại được tư thế. Dũng cảm, thông minh vượt con thác lớn.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích "Vào phủ Chúa Trịnh"

Có một đoạn miêu tả dượng Hương Thư rất hay: “Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lấn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa, ghì lên ngọn sào như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ” Tác giả rất khéo léo sử dụng biện pháp so sánh mức độ tăng tiến khắc họa vẻ đẹp nhanh nhẹn, khỏe mạnh, dắn dỏi của dượng Hương Thư. Trông dượng như những dũng sĩ tài ba chiến thắng kẻ thù.

Võ Quảng cũng rất tinh tế khi liên tục sử dụng các động từ mạnh: thả sào, rút sào,… hay những từ miêu tả nhân vật như: cuồn cuộn, cắm chặt, nảy lửa,… thêm một lần nữa càng khắc họa vẻ đẹp lẫm liệt khi vượt thác của dượng Hương Thư. Bằng kinh nghiệm bằng ý chí và bằng cả sự thông minh, dượng Hương Thư đã chiến thắng con thác thành công.

Bằng tấm lòng, sự quan sát tinh tường, tài năng sáng tạo nhà văn Võ Quảng đã xây dựng thành công nhân vật dượng Hương Thư. Dượng đại diện cho người lao động giỏi. Lúc đời thường, họ là con người hiền lành, ít nói nhưng khi bước vào thử thách họ hết sức gan dạ, dũng cảm và thông minh. Từng bước nhanh nhẹn chiến thắng cái ác, chiến thắng cái khó khăn. Qua nhân vật dượng Hương Thư, Võ Quảng còn thể hiện niềm tự hào dân tộc đồng thời ngợi ca sức mạnh nhỏ bé của con người trước tạo hóa hùng vĩ.

Đọc thêm  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

Đoạn trích “ Vượt thác” phần nào thể hiện được tài năng viết truyện của Võ Quảng. Qua đó, độc giả cảm phục con người lao động trước những thử thách đáng gờm của tạo hóa đồng thời ca ngợi, cảm phục họ. Đoạn trích khép lại,in đậm vẻ đẹp thiên nhiên của dòng sông Thu Bồn với những con người cần lao.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *