Hãy viết thư cho bạn ở miền xa, tả lại khu phố hay thôn xóm, bản làng mình ở vào một ngày mùa đông giá lạnh.

Hãy viết thư cho bạn ở miền xa, tả lại khu phố hay thôn xóm, bản làng mình ở vào một ngày mùa đông giá lạnh.

Hương à! Dạo này cậu và gia đình có khỏe không? Đông lại về rồi, tớ nhớ những ngày cùng cậu ngồi ngắm mùa đông kể cho nhau nghe những câu chuyện, ngồi nướng khoai bên bếp sưởi của bà, nhớ những ngày mùa đông đi học cùng nhau.

Vậy là hơn hai năm rồi chúng mình không gặp nhau kể từ ngày cậu chuyển nhà lên thành phố. Quê mình vào mùa đông vẫn đẹp như vậy cậu à. Mùa thu đi nhường chỗ cho mùa đông về. Mấy hôm nay bác mặt trời dậy trễ, lười biếng không mang những ánh nắng ra khoe sắc. Gió lạnh từ phía Bắc về, lạnh buốt. Lá bàng rủ nhau đi tránh rét để lại những cành cây khẳng khiu, trơ trọi.

Hôm qua trời rét đậm, nước đóng băng cậu lúc sáng sớm. Cây đào nhỏ hai đứa mình trồng trong vườn khoác trên mình tấm áo băng lạnh buốt. Sương mù giăng giăng như những đám mây khổng lồ. Ngồi trong nhà nhìn ra nó huyền ảo và đẹp lắm. Mờ ảo như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh vậy. Trời lạnh, mọi người mặc ba bốn lớp áo mà hai hàm răng vẫn cứ đập vào nhau. Con chó đốm được mẹ tớ mặt thêm áo, nom ngộ ngĩnh lắm Hương ạ.

viet thu ta khu pho mua dong

Trời lạnh lắm, tớ đi học một mình mà nhớ cậu quá. Trên những sườn đồi, cây cối vẫn hiên ngang chống lại cái rét, xanh thẳm một màu xanh tuyệt đẹp. Mấy khóm hoa dại bên đường vẫn kiên cường nở bông, bất chấp cái băng giá. Hoa đào trên sườn đồi nở rồi, cũng sắp đến tết mà nhỉ? Nụ hoa mong manh, tô điểm cho tiết trời lạnh giá.

Mùa đông khiến mọi người sống chậm lại và điềm tĩnh hơn, cậu có thấy vậy không? Sáng thức dậy, mời nhau một ly trà ấm, áp lên má xua tan cái lạnh. Mọi người đi làm thường về sớm hơn để quay quần bên mâm cơm ấm cúng. Cậu có thèm món cá kho bố tớ làm ăn với cơm nóng không? Ăn món đó như thấy mùa đông ấm áp hơn cậu nhỉ? Bà vẫn thường ngồi sưởi lửa, bà cũng hỏi về cậu thường xuyên. Nhớ cái cảm giác được ngồi sưởi lửa và nướng khoai cùng cậu.

Mọi thứ ở nhà vẫn như vậy, xóm làng trở nên huyền ảo hơn mỗi độ đông về. Không còn thường xuyên nghe những tiếng chim hót nhưng bù lại mọi người được cùng nhau sửa lửa, trò chuyện. Cuộc sống cứ như thế diễn ra, duờng như thấy bình tĩnh hơn, không vội vàng gấp gáp. Con người tự lắng mình lại để chiêm nghiệm, suy nghĩ.

Thư đã dài, tớ dừng bút đây. Có thời gian cậu về thăm tớ nhé. Mọi người đều rất nhớ cậu. Mình mong nhận được thư của cậu. Nhớ cậu nhiều lắm Hương à. Nhớ giữ gìn sức khỏe không cảm lạnh đấy. Cho tớ gửi lời chào bố mẹ cậu nhé.

Bạn thân của cậu

Tủn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *